Những điều cần biết về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh dục quan trọng của đàn ông, là một hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già có tác dụng sản xuất ra chất nhờn tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường khá phổ biến ở đàn ông, xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt và đôi khi lan sang những bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ chữa khỏi nếu như phát hiện sớm
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt sẽ chữa khỏi nếu như phát hiện sớm

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra đối với đàn ông ngoài độ tuổi 50. Bệnh đa số là được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời. Vì vậy bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm y tế định kỳ để phát hiện và điều trị sớm. Sau đây là một số thông tin cơ bản cần biết đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây ung thư tiền liệt tuyến

Tuyến tiền liệt là một bộ phận được miêu tả lớn cỡ như hạt dẻ, nằm ở vị trí dưới bọng đái, gần ruột già. Nguyên nhân gây ra bệnh là do trong tuyến tiền liệt có sự phát triển quá mức của những tế bào tạo thành những bướu ác tính. Việc phát triển của những u bướu ác tính trong tuyến tiền liệt không liên quan đến những bướu lành của tuyến tiền liệt, cũng không có những mối liên quan của đặc tính di truyền giữa cha mẹ và con cái.

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh nhân bị mắc căn bệnh này thường không có tuổi thọ cao, kèm theo những biến chứng mà bệnh gây nên như liệt 2 chân do di căn xuống xương sống, tắc đường tiểu hay suy thận…Bệnh có khả năng được chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường ủ bệnh trong thời gian khá dài
Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường ủ bệnh trong thời gian khá dài

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có dấu hiệu ủ bệnh rất dài, không có những biểu hiện rõ ràng, đến khi di căn sang những bộ phận khác trên cơ thể nó mới có những dấu hiệu rõ ràng và gây ra những triệu chứng. Tỷ lệ ung thư tuyến tiệt liệt tăng lên theo tuổi và có những biểu hiện như rối loạn đi tiểu, tiểu đêm, bí tiểu với mức độ đi tiểu của bệnh nhân ngày càng khó lên.

Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra những triệu chứng gây chèn ép hai niệu quản, giãn liệu quản, ứ nước hai thận…Khi bị chèn ép hai bên niệu quản sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị suy thận, hoặc có thể gây chèn ép thần kinh, đau lưng đau dây thần kinh tọa. Còn khi bị chèn ép vào trực tràng thì dẫn đến hiện tượng táo bón hoặc đi đại tiện khó.

Cách Phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để phòng tránh được bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì việc đảm bảo chế độ ăn một cách khoa học là vô cùng quan trọng, duy trì thói quen giảm chất béo, kiểm tra và xét nghiệm y tế định kỳ để phát hiện sớm bệnh. Hạn chế tiếp xúc với những chất hóa học và các loại hormon. Bổ sung những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư như trà xanh, đậu nành, đây là những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Hãy thường xuyên xét nghiệm y tế định kỳ cũng như giữ cho bản thân một chế độ ăn lành mạnh.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới