Những điều cần biết về mỡ máu cao

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỡ máu cao là một bệnh lý học hay gặp chủ yếu ở người trưởng thành và tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với ở lứa tuổi trẻ. Mỡ máu cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhất là ở người đã có mắc sẵn một số bệnh mạn tính về tim mạch, tiểu đường, các bệnh về gan,…

mo-mau-cao

Những điều cần biết về mỡ máu cao

Mỡ máu là gì?

Mỡ trong máu bao gồm hai loại chính là cholessterol và triglycerit, trong đó cholesterol gồm có cholesterol tốt (cholesterol chiếm tỷ lệ cao), cholesterol xấu (cholesterol chiếm tỷ lệ thấp), và cholesterol toàn phần, chiếm tỉ lệ rất cao (60 – 70%). Cholesterol rất cần cho quá trình sản xuất ra nội tiết tô trong cơ thể và các thành phần của muối mật, Cholesterol tốt (HDL-C) có vai trò làm cho thành động mạch mềm mại để lưu thông máu tốt hơn và có khả năng bảo vệ thành mạch máu, trong khí đó cholesterol xấu (LDL- C) làm cho xơ vữa thành động mạch. Cholesterol xấu càng cao càng làm cho xơ vữa động mạch, từ đó sẽ hạn chế lưu thông máu

Triglycerit là chất do dư  thừa của axít béo không được chuyển thành cholesterol ở gan (khi chất axít béo loại tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng axít béo bị dư thừa sẽ trở thành triglycerit). Tại gan chất triglycerit sẽ kết hợp với chất apoprotein (do gan sản xuất ra) và được đưa ra khỏi gan dưới dạng lipoprotein có tỉ trọng thấp.

Mỡ máu cao do đâu?

Mỡ trong máu cao chủ yếu do thói quen ăn uống cũng như chế độ sinh hoạt gây ra, đặc biệt là ở người cao tuổi vfa những người có cân nặng quá khổ. Nguyên nhân chính gây chứng tăng cholesterol máu là do chế độ dinh dưỡng không  hợp lý như: ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ, thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu), lòng động vật, tôm… trong các bữa ăn hàng ngày.

mo-mau-cao1

Nguyên nhân gây mỡ máu cao

Tiếp đến là người béo phì, lười vận động, ngoài ra có thể gặp do di truyền hoặc mắc một số bệnh về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường. Nguyên nhân gây tăng triglycerit hay gặp nhất là do thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt đến gan như uống quá nhiều rượu, béo phì, di truyền, lười vận động hoặc rối loạn gen chuyển hóa.

Mỡ máu cao gây tác hại gì cho sức khỏe?

Cholesterol xấu càng cao càng sẽ hình thành các mảng xơ vữa ở thành, từ đó sẽ hạn chế lưu thông máu, thậm chí tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông hoặc các mảng xơ vữa bong ra gây tắc mạch, nhất là tắc mạch vành (nhồi máu cơ tim) hoặc tắc mạch não (nhũn não) gây đột quỵ.

Khi chỉ số Triglycerit quá cao sẽ gây hiện tượng mỡ ứ đọng tại gan gây hiện tượng gan nhiễm mỡ, điều này xảy ra khi có sự mất cân bằng  giữa lipit vào gan và lipit ra khỏi gan, mỡ sẽ tích lại trong gan, tức là triglycerit tăng sẽ gây nên gan nhiễm mỡ. Gan bị nhiễm mỡ sẽ hạn chế chức năng sản xuất ra chất apoprotein do đó sẽ làm cho lượng axít béo vào gan quá lớn càng làm cho gan nhiễm mỡ nặng hơn. Gan nhiễm mỡ từ nhẹ dẫn đến nặng và cuối cùng là xơ gan. Bệnh xơ gan cho đến nay chưa có thuốc đặc hiệu để chữa trị. Ngoài ra, nếu tăng quá cao triglycerit máu, sẽ có nguy cơ gây viêm tụy cấp tính.

mo-mau-cao2

Thực phẩm hạ mỡ máu

Khi nào gọi là mỡ máu cao?

Mỡ máu cao khi một trong hai chỉ số Cholesterol và triglycerit tăng cao hoặc cả hai chỉ số đều tăng. Cholesterol toàn phần trong máu bình thường có chỉ số < 5,2mmol/l, khi chỉ số này tăng trên 5,2mmol/lít là bắt đầu cao. Với loại HDL-C chỉ số trong máu ở người bình thường là ≥ 0,9mmol/l, chỉ số này càng cao càng tốt. Với loại LDL-C trong máu người bình thường có chỉ số là dưới 3,4mmol/l, khi chỉ số này vượt quá trên 3,4 mmol/l, được gọi là cao.

Khi triglycerit máu trên 2,26 mmol/l được gọi là triglycerit cao. Khi tăng cả cholesterol xấu và triglycerit,  được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp

Mong rằng vói những thông tin mà chúng tôi cung cấp các bạn đã hiểu thêm về chứng tăng mỡ máu.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới