Những điều cần biết về thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc sử dụng đều đặn và đúng quy trình thuốc ARV đã giúp bệnh nhân nhiễm HIV bảo vệ được sức khỏe và có thể sống cuộc sống của một người bình thường.

Những điều cần biết về thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV

Những điều cần biết về thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV

Theo những tin tức y học mới nhất mà chúng tôi tổng hợp được từ Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hiện cả nước đang điều trị ARV cho 123.358 bệnh nhân, chiếm 58% người nhiễm HIV được phát hiện.

Tại sao phải sử dụng thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện nay cả Việt Nam và trên thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu bởi vì điều trị bằng ARV làm ức chế sự nhân lên của virus do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm, người nhiễm không có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc chỉ mắc ở mức độ nhẹ.

Trong trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV, hệ miễn được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp người nhiễm HIV tiếp tục sống khỏe mạnh, lâu dài như mọi người.

HIV/AIDS được gọi là “căn bệnh thế kỷ”, nếu nhiễm HIV thì coi như “mang án tử” đối với bệnh nhân nhưng việc sử dụng ARV để điều trị đã giúp cho nhiễm HIV vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống như bình thường. Cụ thể, nếu người bị nhiễm HIV được xác định sớm và đi điều trị ngay, điều trị đúng phác đồ bằng thuốc ARV, sau 3 tháng tuân thủ điều trị, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm mạnh, người nhiễm bắt đầu khỏe mạnh trở lại gần như bình thường, khả năng lây nhiễm HIV cho người khác rất thấp.

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được thì khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm đến mức khi cho bệnh nhân làm xét nghiệm đo tải lượng HIV không còn phát hiện. Như vậy, người bệnh đã khỏe mạnh giống như người không bị nhiễm HIV và không còn lây nhiễm HIV cho người khác. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ uống thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng cách theo chỉ định của Bác sĩ.

Khi nào bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc HIV

Khi nào bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc HIV

Khi nào bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc HIV

Ngày 28/7/2017, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã có Công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các Bộ, ngành và các cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tuyến trung ương điều trị HIV/AIDS đề nghị các đơn vị “Triển khai ngay việc áp dụng tiêu chuẩn điều trị ARV không phụ thuộc vào tế bào CD4 và giai đoạn lâm sàng cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV được chẩn đoán”.

Theo đó, ngay sau khi được chẩn đoán nhiễm HIV, người bệnh sẽ được tiếp cận với thuốc ARV ngay lập tức trong mọi trường hợp. Điều trị ARV là điều trị ngoại trú và điều trị suốt đời, người bệnh phải tuân thủ điều trị tuyệt đối để đảm bảo hiệu quả và tránh kháng thuốc.

Mua thuốc ARV ở đâu?

Hiện việc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV được tiến hành miễn phí. Người nhiễm sẽ đến lấy thuốc định kỳ tại các trung tâm y tế quận, huyện. Tuy nhiên, từ 1/1/2019, việc thanh toán sẽ thông qua bảo hiểm y tế. Do đó, việc có thẻ bảo hiểm y tế là vô cùng quan trọng đối với người nhiễm HIV.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới