Những điều cần biết về tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ung thư cổ tử cung hình thành do sự phát triển quá mức kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Mỗi ngày, trung bình ở Việt Nam có khoảng 14 người mắc mới và 7 người tử vong do ung thư cổ tử cung.

Những điều cần biết về tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Những điều cần biết về tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Do đó, bệnh lý này là nỗi ám ảnh của tất cả chị em. Tuy rất nguy hiểm nhưng ung thư cổ tử cung lại có thể phòng ngừa nếu được tiêm phòng từ trước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cơ bản về tiêm phòng ung thư cổ tử cung để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Vacxin ngừa virus HPV là gì?

Virus HPV chiếm khoảng 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung do đó tiêm vacxin ngừa HPV là biện pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại vacxin ngừa ung thư cổ tử cung đó là:

  • Vacxin Cervarix ngừa virus HPV typ 16 và 18 gồm 3 mũi tiêm. Mũi thứ 2 tiêm sau khi tiêm mũi đầu 1 tháng. Mũi thứ 3 tiêm sau mũi thứ nhất 6 tháng.
  • Vacxin Gardasil ngoài khả năng ngừa virus typ 16 và 18 loại vacxin này còn giúp ngăn ngừa HPV typ 6 và 11 gây bệnh sùi mào gà. Gardasil có 3 mũi tiêm trong đó mũi 2 cách ngày tiêm mũi đầu 2 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ nhất 6 tháng.

Tại sao cần tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý gây tử vong cao thứ 2 trong các bệnh ung thư ở phụ nữ. Bệnh có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm tuy nhiên tỷ lệ tử vong lên đến 50% do phát hiện muộn.

Ở giai đoạn đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng. Đa số, chị em phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Việc điều trị không còn tác dụng chữa khỏi mà chỉ là duy trì sự sống thêm một thời gian. Cũng chính vì đó, việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung là thật sự cần thiết để giúp chị em hạn chế tối đa nhất khả năng mắc bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình trước những yếu tố nguy cơ gây các bệnh ung thư khác không chỉ riêng ung thư cổ tử cung.

Tại sao cần tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Tại sao cần tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Chỉ định khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Vacxin ngừa virus HPV được khuyến cáo tiêm cho nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi và để đạt hiệu quả nhất thì nên tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên do virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường tình dục nên nếu đã quan hệ rồi thì rất có thể đã nhiễm HPV.

Chống chỉ đinh khi tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có thai tuyệt đối không được tiêm phòng ung thư cổ tử cung như bệnh chuyên khoa. Nếu đã tiêm mũi đầu hoặc mũi thứ 2 thì phải dừng lại cho đến khi sinh con xong mới được tiêm mũi tiếp theo. Lưu ý rằng, liệu trình tiêm vacxin HPV không được quá 2 năm.

Phụ nữ mắc một số bệnh nặng như ung thư các bộ phận khác trên cơ thể hoặc dị ứng với nấm men hay bao cao su latex cũng không nên tiêm vacxin ngừa HPV.

Những người đã nhiễm HPV thì không tiêm vacxin nữa vì sau tiêm không có tác dụng phòng ngừa bệnh.

Vacxin ngừa virus HPV Có cần tiêm nhắc lại không?

Đây là thắc mắc của nhiều chị em với mong muốn có thể phòng tránh tốt nhất căn bệnh ung thư quái ác này. Vacxin ngừa virut HPV có tác dụng lâu dài sau khi tiêm đủ 3 mũi và chưa có khuyến cáo nên tiêm lại sau khi đã hoàn thành đủ liệu trình 3 mũi tiêm.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới