Những giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một loạt giải pháp được Bộ GD&ĐT đưa ra trong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 nhằm khắc phục những tiêu cực, hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia như sau.

Những giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Những giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm thi trắc nghiệm

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường trách nhiệm của các trường Đại học, Cao đẳng trong tổ chức thi, bảo mật đề thi, bài thi. Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì; đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và của các trường Đại học, Cao đẳng đối với chấm bài thi tự luận;

Lãnh đạo Trường ĐH sẽ đảm nhiệm vai trò Trưởng Ban Chấm thi, chịu trách nhiệm điều hành công tác chấm thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm trước Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi.

Phó Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm thường trực đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm, các thành viên là cán bộ kỹ thuật của trường Đại học và không quá 02 cán bộ kỹ thuật được huy động từ các sở GD&ĐT không thuộc địa phương có bài thi được chấm (nếu trường ĐH có yêu cầu).

Cán bộ phụ trách kỹ thuật phải là người am hiểu sâu về CNTT và phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng của Bộ GD&ĐT

Theo tin tức giáo dục tuyển sinh tổng hợp, bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) của toàn bộ bài thi trắc nghiệm sau khi được quét phải được sao lưu ra đĩa CD hoặc DVD thành 03 bộ đĩa giống nhau, đóng gói niêm phong và bàn giao 01 bộ đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ , 01 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, khi sử dụng các bộ đĩa này phải báo cáo Ban Chỉ đạo thi quốc gia; 01 bộ đĩa gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo để quản lý và giám sát; đồng thời, gửi tệp dữ liệu ảnh quét dưới dạng mã hóa về Bộ GD&ĐT.

Khi mở niêm phong đĩa CD chứa dữ liệu chấm bài thi trắc nghiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong quá trình xử lý kỹ thuật phải có sự giám sát của công an và Tổ Giám sát, lập biên bản mở niêm phong sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo.

Sau khi hoàn thành khâu xử lý kỹ thuật dữ liệu ảnh quét, Tổ Chấm bài thi trắc nghiệm mới được tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Các tệp dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức (được xuất ra phần mềm theo quy định) phải được lưu ngay sau khi việc chấm thi hoàn thành. Dữ liệu được lưu vào 03 bộ đĩa CD hoặc DVD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của Tổ Giám sát, công an và lập biên bản.

Trong đó, 01 đĩa gửi về Bộ GDĐT; 01 đĩa bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng thi để gộp chung (qua phần mềm chuyên dụng) vào cơ sở dữ liệu kết quả thi cùng với kết quả chấm thi các bài thi tự luận và lưu giữ; 01 đĩa Trưởng Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ , đồng thời, dùng để chuyển các tệp dữ liệu xử lý và kết quả chấm thi trắc nghiệm chính thức qua Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia về Bộ GD&ĐT.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia

Tất cả quy trình sử dụng và bảo quản đề thi được ghi hình

Theo thông tin do ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đề thi và bài thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt tại điểm thi, được khóa và niêm phong (nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của Trưởng điểm và Phó Trưởng điểm là người của trường ĐH, CĐ phối hợp), chìa khóa do Trưởng Điểm thi giữ. Khi mở niêm phong phải có chứng kiến của Công an và những người ký nhãn niêm phong; đồng thời lập biên bản ghi rõ thời gian mở, lý do mở, tình trạng niêm phong, biên bản phải có đủ họ và tên, chữ ký của Trường Điểm thi và những người chứng kiến.

Công an và bảo vệ trực 24 giờ/ngày tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Phòng bảo quản đề thi, bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày.

Tổng hợp tin giáo dục về kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới