Những giáo trình y học cổ truyền chọn lọc không thể bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những giáo trình Y học cổ truyền chọn lọc, hay thì trong bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu một số cuốn giáo trình Y học cổ truyền quan trọng, không thể bỏ qua khi nghiên cứu về Y học cổ truyền, cụ thể:

Giáo trình Từ điển Thảo mộc dược học
Giáo trình Từ điển Thảo mộc dược học

Giáo trình Từ điển Thảo mộc dược học

Cuốn giáo trình này chính là một trong những tài liệu tổng hợp tất cả các thông tin về các loài thảo dược do DS. Trần Việt Hưng biên soạn.

Trong giáo trình có giới thiệu chi tiết về công dụng và cách chữa bệnh của gần 50 loại thảo dược thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày như: Cải bẹ trắng, cây cacao, bồ kết, cỏ cú, cải xà lách, cây xương rồng, cỏ mực, củ cải trắng, đậu tây, gai chống, đậu rồng, hành tăm, hành hương, hẹ…

Sinh viên Y học cổ truyền nếu muốn có thêm kiến thức trong việc sử dụng thảo dược để chữa bệnh thì không thể bỏ qua cuốn giáo trình Từ điển Thảo mộc dược học.

Giáo trình Điểm huyệt liệu pháp

Giáo trình là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết về bộ môn châm cứu, điểm huyệt. Đây là công trình nghiên cứu nhiều năm của ông Mã Tú Đường (thầy thuốc Y học cổ truyền Trung Hoa).

Giáo trình Điểm huyệt liệu pháp
Giáo trình Điểm huyệt liệu pháp

Trong cuốn giáo trình này, ông Mã Tú Đường đã đem tất cả những kinh nghiệm lâm sàng của mình để hình thành nên những kiến thức quan trọng về thủ pháp chữa trị, liệu pháp bất luận và cơ sở lý luận, thực tiễn lâm sàng để tổng kết lại và lưu truyền đến đời sau.

Giáo trình Chân khí vận hành pháp

Cuốn giáo trình Y học cổ truyền chọn lọc này phần lớn hướng dẫn về khí công, cách vận dụng khí công vào chữa bệnh cho con người.

Điểm khác biệt của giáo trình này chính là dựa trên điều căn bản “hậu thăng, tiền giáng…” để nghiên cứu chẩn đoán và chữa bệnh cho con người.

Giáo trình Bệnh học và điều trị Đông y

Đây là một trong những cuốn giáo trình Y học cổ truyền chọn lọc và vô cùng quan trọng đối với những người theo học ngành bác sĩ Y học cổ truyền. Giáo trình do GS. TS. Phan Quan Chí Hiếu biên soạn.

Giáo trình Bệnh học và điều trị Đông y
Giáo trình Bệnh học và điều trị Đông y

Giáo trình gồm có 2 chương chính:

Chương I: Nói về bệnh chứng do ngoại nhân gây ra (bệnh học ngoại cảm, bệnh học ngoại cảm thương hàn, bệnh ngoại cảm lục dâm, bệnh ngoại cảm ông bệnh…).

Chương II: Nói về Bệnh do nội nhân và nguyên nhân khác gây ra (Bệnh học Tỳ – Vị, bệnh học Thận – Bàng quang, bệnh học Phế – Đại trường, bệnh học Tâm – Tiểu trường, bệnh học Can – Đởm, cách kê đơn bốc thuốc…).

Trên đây là giới thiệu về một số cuốn giáo trình Y học cổ truyền chọn lọc mà người theo học ngành nghề này không thể bỏ qua. Việc tìm hiểu và nghiên cứu giáo trình giúp mở mang thêm kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cho người học, là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết, góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới