Những gương mặt bác sĩ trẻ có cống hiến trong nghề, có tâm với bệnh nhân

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người nghĩ rằng, bác sĩ giỏi thường có thâm niên trong nghề và là những người “ có tuổi”. Nhưng sự thực chưa hẳn đã như vậy hiện có rất nhiều bác sĩ trẻ và giỏi hết lòng vì người bệnh. ​

Ứng dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng ghép tự nhiên

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đặng Xuân Tùng (sinh năm 1984) là bác sĩ của Bệnh viện Vạn Hạnh đã tham gia nghiên cứu và thực hiện đề tài “điều trị thoái hóa khớp gối bằng ghép tự thân hỗn hợp tế bào gốc trung mô từ mô mỡ và huyết tương giàu tiểu cầu”.

Đây là phương pháp có sử dụng công nghệ tế bào gốc vào điều trị cho những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, đã  thực hiện điều trị ở nhiều bệnh nhân và mang lại hiệu quả cao hơn so với  phương pháp cắt lọc truyền thống. Uư điểm của phương pháp này là tốn ít thời gian, giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân, để bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

bác sĩ trẻ
Bác sĩ trẻ Đặng Xuân Tùng

Ngày 25/2, Đề tài nghiên cứu này được ứng dụng rộng rãi, bác sĩ Tùng đã được trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch lần V. Đây là lần thứ hai bác sĩ Tùng đã nhận được giải thưởng cao quý ngành y này.

Bác sĩ tâm sự:  “Bác sĩ nhiệm vụ chính là để chữa người bệnh. Do đó bản thân tôi cũng như các đồng nghiệp khác luôn nỗ lực học hỏi và nghiên cứu để nghiên cứu, tìm ra và ứng dụng công nghệ mới để điều trị bệnh, tăng tuổi thọ cho bệnh nhân.

Do đó công nghệ tế bào gốc được ứng dụng vào điều trị khớp gối đã tạo nên hi vọng mới cho bệnh nhân, tăng tuổi thọ của khớp gối, và bệnh nhân sẽ không phải thay khớp gối nhân tạo. Nếu thay khớp gối sớm thì sau đó cũng sẽ bị thay tiếp lần 2 và chi phí tăng lên nhiều lần.

Hỗ trợ người bệnh ung thư kéo dài sự sống

Khác với bác sĩ Tùng, bác sĩ trẻ Phạm Thành luân (sinh năm 1987), công tác tại trung tâm Ung bướu, bệnh viện Quân Y 175 đã luôn trăn trở tìm kiếm, nghiên cứu những phương pháp để bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống.

Với nhiều sáng kiến mà anh đưa ra, lãnh đạo trung tâm, bệnh viện đã ứng dụng vào điều trị đã đóng góp không nhỏ vào nền y học nước nhà. Tuy nhiên, dự án mà anh tâm đắc nhất là “Đánh giá tình trạng viêm loét niêm mạc miệng ở bệnh nhân hóa xạ, ung thư vùng đầu cổ” anh làm chủ đề tài nghiên cứu.

bác sĩ trẻ được tôn vinh
Bác sĩ Phan Thành Luân tại Bệnh viện Quân y 175

Chia sẻ với tin tức báo mới, ngay từ những ngày tốt nghiệp Học viện Quân y về công tác tại bệnh viện Quân Y 175, bác sĩ Luân đã nhận thấy một số bệnh nhân ung thư đã điều trị xạ trị lại bỏ dở, nguyên nhân là do viêm loét niêm mạc miệng dẫn đến đau đớn.

Bác sĩ Luân cũng đã đề xuất trong khi xạ trị cho những bệnh nhân ung thư, các bác sĩ cần tích cực hỗ trợ thêm việc điều trị nậng đỡ, giảm đau cho bệnh nhân bằng việc dùng  oxy cao áp như vậy người bệnh sẽ giảm niêm mạc miệng, họ có thể khỏe mạnh mà đi hết đợt xạ trị, cơ hội khỏi bệnh cao hơn.

Bởi bác sĩ cho rằng “ việc xạ trị vùng đầu, cổ họ dễ bị tác dụng phụ gây nên viêm loét niêm mạc, bệnh nhân đau đớn và bỏ cuộc khi nửa chừng, rất phí và tốn kém hơn nhiều. Việc điều trị nâng đỡ sẽ giảm được điều đó.

Bệnh nhân cần được chăm sóc cả về tinh thần

Cũng là người nghiên cứu và điều trị bệnh ung thư, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Hà Phương (khoa Giải phẫu bệnh, bệnh viện Ung bướu TP.HCM)  đã có tâm với nghề, đóng góp nhiều nghiên cứu, sáng kiến phục vụ công tác chuyên môn để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiệu quả nhất.

Gần đây, bác sĩ đã thực hiện đề tài “Đặc điểm giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trong ung thư biểu mô tuyến của phổi” để chẩn đoán bệnh trong thời gian sớm nhất”.

bác sĩ trẻ được tôn vinh
Bác sĩ Nguyễn Hà Phương khoa giải phẫu bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Nghề y cũng nhọc nhằn, làm việc ở bệnh viện hầu như bệnh nhân đã mắc bệnh liên quan đến ung thư tâm lí rất bi quan. Do đó người thầy thuốc chẳng những cần giỏi về chuyên môn và còn cần sự động viên, chia sẻ để bệnh nhân lạc quan, tích cực hơn.

Khi còn làm việc tại khoa Chăm sóc giảm nhẹ của bệnh viện, bệnh nhân đều ở giai đoạn nặng, việc duy nhất là cần điều trị làm sao cho người bệnh bớt đau đớn trước khi ra đi.

Anh chia sẻ“ Khi công tác tại đây, có bệnh nhân là phạm nhân, luôn luôn có hai công an bên cạnh. Ban đầu tôi không nhìn người bệnh, và không dám lại, chỉ khám xong cho đúng nghĩa vụ.

Tuy nhiên anh đã thay đổi quan điểm khi ngộ ra rằng, nằm ở khoa điều trị tích cực tức là họ cần chăm sóc cả về tinh thần. Từ đó gần gũi với bệnh nhân hơn và phạm nhân – bệnh nhân đó đã chọn anh chia sẻ tâm nguyện cuối cùng là gặp hai con. Bệnh viện đã là cầu nối đã người thân và hai người con của họ đến thăm. Sau đó phạm nhân trút hơi thở cuối cùng thanh thản.

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều bác sĩ có tâm huyết với nghề mà chúng tôi đã kể ra. Bác sĩ là nghề cao quý, đằng sau đó là biết bao nỗi vất vả mấy ai thấu được.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới