Những khó khăn nguy hiểm mang tên nghề Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mỗi một nghề sẽ tạo nên những đặc thù và những khó khăn riêng, có những ngành nghề sẽ được xã hội cảm thông nhưng cũng có những ngành nghề dường như lại rất ít được chia sẻ trong đó có ngành Y.

Những khó khăn nguy hiểm mang tên nghề Y

Bác sĩ người hùng bí ẩn

Công việc của người nghề Y vốn rất nhạy cảm, khó khăn và hay bị nhân dân chú ý vì đối tượng họ phục vụ là nhân dân, mọi người, mọi lứa tuổi, tầng lớp khác nhau trong xã hội. Bác sĩ phải hằng ngày phải tiếp xúc với nhân dân, lại ở khía cạnh liên quan đến bệnh tật sự sống và cái chết có những điều rất mong manh, tế nhị, luôn cần phải thấu đáo minh tường trong vận dụng, thông suốt. Phải nói công việc ngành Y đấy là một công việc khó, rất khó. 

Để xây dựng được hình ảnh đẹp trong lòng tất cả mọi người, người làm nghề Y cần có sự tận tâm, mẫn cán, ôn hòa, rõ ràng, công tâm luôn thường trực trong suy nghĩ. Chỉ một chút bất cẩn, thiếu tinh tế về thái độ phục vụ là có thể làm phật ý, chạm đến tự trọng của người dân. Và chỉ ngay chốc lát sau hình ảnh người bác sĩ đã xuất hiện tràn lan trên tin tức mới các mặt báo, diễn đàn qua đó xã hội sẽ đem ra mổ xẻ và ném những cái nhìn, lời nói cay độc thiếu thiện cảm và quy chụp cho tất cả những gì mà người ngoài cuộc suy nghĩ.

Bác sĩ thời nào cũng có khó khăn, hiểm nguy, gian khổ. Tuy nhiên bác sĩ trong thời bình còn khó khăn vất vả hơn gấp trăm ngàn khi họ phải đối mặt với nhiều hệ lụy từ nhiều bệnh nhân khác nhau. Và một điều ta rút ra nữa, cuộc sống càng tiên tiến, phát triển, con người càng “thuận”, tinh vi hơn trong các loại ứng xử, “chứng kiến, ghi chụp lại…”

Trong thực tế, một bộ phận không nhỏ bác sĩ có những ứng xử chưa chuẩn chỉ với người bệnh, làm mất đi ít nhiều hình ảnh đẹp về người bác sĩ, người thầy thuốc tư vấn hết lòng vì bệnh nhân phục vụ. Sự sa ngã, vi phạm thì thời nào, ngành nào cũng có, nhưng ở Y lại dễ bị xã hội phát hiện, dễ ảnh hưởng đến hình ảnh hơn, tính lan truyền rất nhanh, rất cao ở các mạng xã hội, truyền thông. Đây cũng là căn nguyên dẫn đến việc mọi người có thiên kiến không hay với tất cả những người làm trong ngành Y tế Việt Nam.

Vất vả và nhọc nhằn với nghề Y

Con sâu làm dầu nồi canh

Tuy nhiên những hình ảnh đó chỉ như con sâu làm dầu nôi canh vì bên cạnh đó có rất nhiều các y bác sĩ tận tụy vì nghề, cống hiến vì nghề, để dệt lên hình ảnh Y học rất đẹp đẽ về ngành và được các nước bạn ngưỡng mộ.

Đã có rất nhiều bác sĩ lúc về già vẫn có gắng góp một phần công sức của mình để hàng ngày chạy chữa cho những bệnh nhân mắc căn bệnh hiểm nghèo, hay những đứa trẻ sinh ra đã thiếu may mắn, hay những người bác sĩ trẻ đang làm ngày trực đêm, đối diện với những ca mổ quan trạng kéo dài cả vài tiếng đồng hồ, họ đã gạt hạnh phúc cá nhân trách nhiệm làm mẹ làm cha, làm con của gia đình sang một bên để hoàn thành tốt trách nhiệm của người làm nghề.

Công nghệ dù có phát triển đến đâu cũng không thể thay thế yếu tố con người. Cho nên dẫu có những loại thuốc cao cấp, hay những máy móc thiết bị hiện đại thế nào, thì vai trò của người bác sĩ vẫn rất quan trọng. Bàn tay của họ đã kéo những người đang khốn đốn cận kề với cái chết để về với cuộc sống khỏe mạnh như bao người bình thường.

Nên không  thể phủ nhận vai trò của bác sĩ có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống hiện nay, dù có đôi lúc họ có những lời nói không phải hay những hành động vô ý thì hơn ai hết chúng ta hãy cùng nhau đồng cảm và chia sẻ với người làm nghề Y đã luôn có những nỗi khổ riêng vì nghề.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới