Những lầm tưởng về isotretinoin trị mụn

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Mụn là nỗi lo với nhiều người thuộc mọi lứa tuổi ở cả nam và nữ. Tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhưng mụn gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.

Những lầm tưởng về isotretinoin trị mụn

Trong các diễn đàn, hội nhóm làm đẹp thì các chị em tư vấn cho nhau sử dụng isotretinoin để điều trị mụn. Tuy nhiên việc tự sử dụng isotretinoin tiềm ẩn những nguy cơ gì và làm thế nào để sử dụng thuốc an toàn, hợp lý là điều mà rất nhiều người còn  băn khoăn.

Isotretinoin là gì?

Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Isotretinoin là thuốc được chỉ định để điều trị mụn trứng cá nặng khi sử dụng các biện pháp điều trị khác không đáp ứng, đặc biệt là mụn bọc. Ngoài ra, isotretinoin còn được dùng trong điều trị trứng cá đỏ và viêm tuyến mồ hôi nhiễm trùng, viêm nang lông sừng hóa (bệnh Darier…

Tuy nhiên,  các tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng thuốc bao gồm thay đổi công thức máu, tăng triglycerid (một loại mỡ trong máu có hại), tăng transaminase (một loại men do gan sản xuất), giảm HDL (một loại mỡ có lợi trong máu)  đau đầu, viêm kết mạc, khô mắt,… Trong đó, đáng chú ý là các tác dụng không mong muốn như: quái thai, trầm cảm và có khuynh hướng tự tử. Mặc dù các tác dụng không mong muốn này đều hiếm gặp (tần suất ≤1/10.000), nhưng hậu quả nếu xảy ra thì lại rất nghiêm trọng.

Những quan niệm sai lầm thường gặp khi sử dụng Isotretinoin là gì?

Mục thầy thuốc tư vấn cũng đã khẳng định:

  • Isotretinoin là một loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng:

 Quan niệm sai lầm này rất thường gặp dẫn đến bệnh nhân có thói quen tự mua thuốc và uống mà không có sự chỉ định sau khi thăm khám của bác sĩ dẫn đến không được tư vấn kỹ càng để lại những hậu quả rất nghiêm trọng do tác dụng không mong muốn của thuốc. Các bạn nên nhớ isotretinoin là thuốc và chỉ khi được bác sỹ thăm khám da và kê đơn mới sử dụng.

  • Chỉ có nữ mới cần quan tâm vì thuốc này có thể gây dị tật thai nhi, bệnh nhân nam có thể uống mà không cần lo lắng tới tác dụng không mong muốn này:

Lầm tưởng này rất phổ biến ở nam giới và nam giới thường nghĩ rằng có thể yên tâm sử dụng thuốc. Hiện nay, chưa có nghiên cứu đầy đủ nào khẳng định sử dụng isotretinoin là an toàn với phôi thai có bố sử dụng isotretinoin. Do vậy, nam giới không nên có con trong thời gian sử dụng isotretinoin.

  • Cứ sử dụng thuốc đến khi muốn có con thì dừng dùng:

Isotretinoin là một loại thuốc có khả năng tích lũy trong cơ thể, vì vậy khi ngừng thuốc mà có con ngay bệnh nhân vẫn có thể gặp phải những nguy cơ sinh con quái thai – dị tật tương đương như nguy cơ dùng thuốc trong thời kỳ mang thai.

Dùng thế nào cho an toàn?

Theo cô Ngô Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết để dùng thuốc an toàn hiệu quả, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau: Chỉ sử dụng thuốc khi được thăm khám và kê đơn của bác sĩ. Với cả bệnh nhân nam và nữ: không dùng thuốc nếu có dự định có thai trong vòng 3 tháng tới. Phải có biện pháp tránh thai trong vòng 3 tháng trước, trong và sau khi dùng thuốc (tốt nhất là 1 năm). Nếu là bệnh nhân nữ, phải chắc chắn không mang thai trước khi sử dụng thuốc. Không dùng thuốc đối với phụ nữ đang cho con bú. Do thiếu các dữ liệu về an toàn và hiệu quả nên thuốc không được dùng với trẻ em dưới 12 tuổi.

Isotretinoin là  một loại thuốc có nhiều tác dụng không mong muốn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng không đúng cách. Vì vậy, cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng và khi sử dụng cần tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn của bác sĩ kê đơn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới