Những loại thuốc gây tăng huyết áp ở người lớn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tăng huyết áp luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, vì thế khi đã tìm ra được nguyên nhân gây tăng huyết áp người bệnh cần tránh và hạn chế để không gây ra những hậu quả không mong muốn.

Thuốc tây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tăng huyết áp

Một số loại thuốc tây có nguy cơ làm tăng huyết áp

  • Thuốc sủi

Hiện nay trên thị trường thuốc Việt Nam có khá nhiều loại thuốc sủi điển hình như thuốc giảm đau, hạ sốt chứa thành phần paracetamol hoặc thuốc điều trị bệnh đau dạ dày. Những loại thuốc này có ưu điểm là khá dễ uống và đem lại hiệu quả nhanh chóng lên chúng được rất nhiều người sử dụng, tuy nhiên những loại thuốc này lại là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp đặc biệt ở người cao tuổi. Nguyên nhân là do sự co cơ thành tiểu động mạch tăng lên sẽ cản trở lưu thông máu dẫn tới tăng huyết áp.

  • Thuốc kháng viêm

Một số loại thuốc kháng viêm như ibuprofen, felden, miloxicam… cũng có thể gây tăng huyết áp do thuốc làm thay đổi nồng độ của chất prostaglandins có nghĩa là làm thay đổi giá trị đo huyết áp, huyết áp sẽ tăng. Loại thuốc kháng viêm được dùng phổ biến trong điều trị bệnh khớp, dị ứng, hen suyễn, bệnh tự miễn là corticoid và một vài bệnh chuyên khoa. Thuốc kháng viêm có tác động lên sự chuyển hóa giữ muối và nước, làm cho nước trong máu và dịch gian bào tăng, keo theo tăng glucose  máu dẫn tới tăng huyết áp.

  • Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai thường được sử dụng nhiều ở những phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45, nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài chúng sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp lúc về già. Các viên thuốc tránh thai hỗn hợp estrogen và progesteron có khuynh hướng làm tăng huyết áp, trung bình mức độ tăng là 5/3mmHg. Hiện tượng tăng huyết áp khi sử dụng thuốc tránh thai là khá chậm thông thường từ 18 tháng trở nên mới cảm nhận rõ rệt, với những người có cơ địa khỏe thì huyết áp sẽ trở lại mức bình thường khi ngưng sử dụng thuốc.

Chính vì thế để phòng tránh phụ nữ nên hạn chế sử dụng thuốc tránh thai hoặc chỉ nên uống loại có progesteron thì sẽ không gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều loại bệnh

  • Thuốc giảm cân

Theo các chuyên gia, thầy thuốc tư vấn khuyên những người thừa cân không nên quá lạm dụng thuốc giảm cân vì sẽ đem đến nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Trong trường hợp này dùng thuốc giảm cân có thể gây tăng huyết áp bởi trong thành phần của thuốc có chứa những dược thảo gây tăng huyết áp như guanara, yerba hay cafein và gây ra nhịp tim bất thường.

Vì thế người béo phì không nên tự ý dùng thuốc giảm cân, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân trước khi dùng.

  • Thuốc an thần

Một số loại thuốc an thần thuốc ngủ có thể ảnh hưởng đến chức năng điều hòa huyết áp. Các triệu chứng điển hình trong hội chứng này gồm có: thay đổi trạng thái tâm thần, cứng cơ, nhịp tim nhanh, mất ổn định trong các hệ tự động như huyết áp dễ thay đổi, thường là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thường là nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ, đau tim, liệt… chính vì thế để hạn chế những căn bệnh này trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để có một sức khỏe tốt cùng lối sống lành mạnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới