Những lợi ích khi mẹ theo dõi cân nặng và chiều cao của thai nhi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các mẹ có bao giờ tự đặt câu hỏi, tại sao sau mỗi lần khám thai các Bác sĩ chuyên khoa sản luôn hẹn mẹ tái khám và siêu âm hay không? Đó là vì các Bác sĩ muốn giúp mẹ phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bất thường của thai nhi, hay nói cách khác là kiểm soát những dị tật có thể xảy ra trong mỗi giai đoạn tương ứng. Trong đó, có hai chỉ số rất quan trọng đó là cân nặng và chiều cao tương xứng với tuổi thai. Đây là bằng chứng khách quan nhất để chứng minh thai nhi có phát triển tốt hay không.

Theo dõi chiều cao, cân nặng của thai nhi giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách tổng quát nhất

Theo dõi chiều cao, cân nặng của thai nhi giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi một cách tổng quát nhất

Những lợi ích khi mẹ theo dõi cân nặng và chiều cao của con

Thai nhi phát triển quá mức hay thai nhi phát triển quá yếu đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi sau này. Nếu thai nhi quá to, thừa cân, đây không chỉ là nguyên nhân khiến mẹ khó khăn và kéo dài hơn, mà nó còn gây tổn thương nghiêm trọng đến cơ quan sinh dục của mẹ, chẳng hạn như vỡ tử cung khi chuyển dạ, vết rạch tầng sinh môn sẽ to và rộng hơn rất nhiều. Thai nhi thừa cân không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, chúng còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con sau khi trào đời. Trẻ bị thừa cân dẽ dễ bị hạ đường huyết hơn những trẻ có cân nặng bình thường vì chúng cần một nguồn năng lượng lớn hơn những đứa trẻ khác. Thậm chí trẻ có thể đối mặt với các căn bệnh nguy hiểm khác như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

Đối với trường hợp thai nhi nhẹ cân, thấp còi, thì các nguy cơ cũng rất nhiều. trẻ có thể bị ngạt trong quá trình sinh nở vì lúc này trẻ không có sức khỏe và phổi của trẻ nhẹ cân thấp còi cũng không phát triển tốt. Với thể chất đã kém phát triển từ nhỏ, trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng có nguy cơ giảm năng lực trí tuệ trong tương lai và có chỉ số IQ thấp hơn hẳn so với các bé khác. Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau hàng loạt trường hợp thai nhi nhẹ cân ở nhiều nước khác nhau trên thế giới.

Cách theo dõi chiều cao, cân nặng của thai nhi

Chính vì những lợi ích to lớn như chúng tôi vừa nêu, các bà mẹ nên tập theo dõi chỉ số cân nặng và chiều cao ở thai nhi. Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, các mẹ nên chia thai kỳ của mình ra làm ba giai đoạn: Ba tháng đầu thai kỳ (từ tuần đầu tiên đến hết tuần thứ 12) , ba tháng giữa thai kỳ (Tuần 13 đến tuần 26 là giai đoạn giữa thai kỳ) và ba tháng cuối của thai kỳ (từ tuần 27 đến tuần 40 ). Các mẹ có thể dựa theo bảng thống kê dưới đây để tự theo dõi sự phát triển cân nặng và chiều cao của trẻ.

Bảng chiều cao và cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi

Bảng chiều cao và cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi

Các mẹ chỉ cần dựa vào bảng số liệu này, để có thể chủ động theo dõi sức khỏe của thai nhi để có thể phát hiện sớm nhất các bất thường trong suốt 40 tuần của thai kỳ, đảm bảo được sức khỏe của mẹ và bé.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới