Những lưu ý cơ bản trong việc sơ cứu người bị sét đánh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để hạn chế những tác hại mà sét gây nên cho con người thì việc phòng tránh luôn là những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên đối với trường hợp người bị sét đánh thì mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trong việc sơ cứu người bị sét đánh.

Hô hấp nhân tạo để sơ cứu người bị sét đánh
                              Hô hấp nhân tạo để sơ cứu người bị sét đánh

Triệu chứng đột ngột do sét đánh

Triệu chứng khi bị sét đánh dễ nhận biết nhất là tim ngừng hoạt động, mất ý thức trong thời gian ngắn, choáng váng và không nhớ những gì vừa xảy ra. Nếu trường hợp nặng tia sét văng ngược ra khỏi một người và xả vào quần áo họ đang mặc, để lại những dấu hiệu tổn thương rõ rệt.

Khoảng 2/3 số nạn nhân bị sét đánh nếu qua khỏi sẽ bị liệt, bỏng da, bị gãy xương hay trật khớp, bị vỡ xương sọ hoặc tổn thương cột sống. Bên cạnh đó nạn nhân cũng sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực, mắt bị mờ ngay lập tức. Một số trường hợp nạn nhân còn bị hiện tượng thủng màng nhĩ dẫn đến điếc. Nguy hiểm hơn nạn nhân còn bị cháy đen do dòng điện trong tia sét quá cao.

Cấp cứu người bị sét đánh

Bên cạnh những kỹ năng cấp cứu khi bị sét đánh trúng thì sau đây là một số lưu ý cơ bản được bác sỹ khuyên nên áp dụng trong việc sơ cứu người bị sét đánh.

Hô hấp nhân tạo rất quan trọng trong việc sơ cứu bệnh nhân
               Hô hấp nhân tạo rất quan trọng trong việc sơ cứu bệnh nhân
  • Lưu ý thứ nhất

Người cấp cứu cần biết cách hồi sức tim mạch vì dấu hiệu bị sét đánh dễ nhận biết nhất là nạn nhân bị ngất xỉu. Vì vậy người có mặt tại đó phải biết cách hà hơi thổi ngạt, khai thông đường hô hấp cho nạn nhân bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ nghiêng sang một bên, sau đó lấy dị vật ra khỏi miệng, mũi nạn nhân. Dùng 2 bàn tay chồng lên nhau ép lồng ngực ngoài tim nếu trường hợp nạn nhân bị ngừng tim.

Nếu trường hợp chỉ có một người cấp cứu thì cứ thổi ngạt 2-3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực từ 10-15 nhịp đến khi thấy tim nạn nhân đập và thở trở lại. Sau đó gọi xe cấp cứu theo sự hướng dẫn của bác sĩ và vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

  • Lưu ý thứ 2

Trường hợp người cấp cứu hiện tại không có những kiến thức cơ bản về sơ cứu nạn nhân thì phải gọi ngay cho số điện thoại cấp cứu 115 và tiến hành hối sức tim phổi theo hướng dẫn của bác sỹ từ trung tâm.

  • Lưu ý thứ 3

Nếu đột nhiên thấy nạn nhân bị bất tỉnh, trên cơ thể xuất hiện nhiều vết bỏng, biến dạng chi như tay chân bị gãy, đau ngực…, tuyệt đối không được tự ý xử lý cho nạn nhân. Sau đó gọi xe cứu thương để vận chuyển nạn nhân cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Bệnh nhân bị sét đánh có tổn thương nặng đều cần được điều trị tại bệnh viện, xét nghiệm y tế theo dõi tại khoa cấp cứu. Sau thời gian theo dõi cần thiết, nếu bệnh nhân không có triệu chứng và điện tâm đồ bình thường, có thể về nhà với lời dặn dò hướng dẫn của bác sĩ, để theo dõi tại nhà.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới