Những lưu ý dành cho mẹ để chăm sóc cho trẻ trong thời kỳ bú sữa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa, mẹ không nên quá thận trọng mà hãy chăm sóc đúng cách để không gây tác dụng ngược lại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Những lưu ý dành cho việc chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa sau sẽ là cách để mẹ luôn giúp bé ngủ ngon và khỏe mạnh.

Mẹ hãy giúp trẻ có tư thế ngủ thoải mái nhé
Mẹ hãy giúp trẻ có tư thế ngủ thoải mái nhé

Tư thế ngủ của bé

Trẻ sơ sinh khi ngủ hoặc nằm một chỗ, do xương của bé còn rất mềm nên bé chưa thể trở mình khi ngủ, nên mẹ nên lưu ý để cho bé dở mình hoặc lật người một chút cho cơ thể bé đỡ mệt mỏi.

Tư thế ngủ tốt nhất dành cho trẻ trong thời kỳ bú sữa là nằm ngửa và nghiêng mình, nếu bạn để bé nằm một chỗ có thể sẽ ảnh hưởng đến đầu của bé hoặc khiến phần tóc phía sau đầu bị rụng nhiều hơn. Đồng thời, việc này còn khiến bé rất khó chịu và có thẻ quấy khóc đấy.

Số lần và khoảng cách cho bé bú

Khoảng cách cho bé bú cũng là một trong những điều mà mẹ nên lưu ý ở cách chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa để giúp bé khỏe mạnh, ngủ ngon và khôn quấy khóc.

Bé khoảng 2 tháng tuổi nên bú 7 – 10 lần/ ngày. Nhiều bà mẹ đêm cũng như ngày cho bé bú 2 – 3h/ lần, nhưng như vậy là không cần thiết. Trẻ cũng chỉ nên bú 2 – 3h mỗi lần vào ban ngày, còn 5 – 6h vào ban đêm. Bởi vậy, mẹ không nên tạo cho con thói quen bú đêm và thức đêm khiến cả mẹ và bé đều mệt mỏi.

Trẻ 2 – 3 tháng tuổi thì nên bú 6 lần trong ngày, khoảng cách giữa các lần bú là 3h vào ban ngày, khoảng 6h vào ban đêm.

Trẻ 3 – 4 tháng tuổi thì nên bú 5 – 6 lần/ ngày, và giãn cách khoảng 3 – 3,5h mỗi lần, vào ban đêm là 8h một lần bú.

Tạo thói quen bú theo và khống chế lượng sữa nhất định cho con
Tạo thói quen bú theo và khống chế lượng sữa nhất định cho con

Trẻ 5 – 7 tháng tuổi bú 5 lần trong ngày, 4h vào ban ngày và 8h vào ban đêm.

Còn trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi thì nên bé 2 – 5 lần mỗi ngày, bởi lúc này trẻ đã ăn dặm được khá tốt nên việc bú sữa mẹ chỉ là phụ trợ, với giãn cách khoảng 4h vào ban ngày và 8h vào ban đêm.

Lưu ý là trẻ dưới 4 tháng tuổi thì số lần trẻ bú có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của trẻ.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe và làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Không nên trói buộc hoạt động của trẻ

Khi chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa, thì mẹ luôn sợ bé bị lạnh nên mặc cho bé quá nhiều khiến bé không thể ngọ nguậy, khó chịu và không thể ngủ ngon. Điều này càng khiến trẻ bức bối và khó thở. Vì vậy, mẹ hãy để không gian cho con giơ tay, đập chân và vận động theo cách của mình.

Lựa chọn quần aó cho con cũng là một điều rất cần thiết
Lựa chọn quần aó cho con cũng là một điều rất cần thiết

Quần áo cho trẻ khô ráo và không nên quá nhiều

Đôi khi mẹ thấy trời lạnh nên mặc rất nhiều cho con, nhưng điều này không có lợi mà đôi khi còn khiến trẻ bị bệnh. Bởi vậy, quần áo mẹ chọn cho bé chỉ cần khô ráo, thoáng sạch, và không quá nhiều thì sẽ không khiến bé khó chịu.

Không cho bé bú quá no

Một trong những điều cần lưu ý trong chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa là không được cho trẻ bú quá no. Bởi bé vẫn chưa có khả năng khống chế cảm giác no hoặc đói. Nếu trẻ đã no nhưng mẹ vẫn cho con bú thì trẻ vẫn tiếp tục. Đôi khi chính điều này khiến trẻ xuất hiện các vấn đề về dạ dày, đường ruột. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên cho con bú 7 phần no là được. Và tốt nhất là mẹ hãy tập cho con thói quen và khung giờ bú sữa nhất định. Đồng thời, mẹ cũng nên có một chế độ dinh dưỡng trong ăn dặm thật tốt để hỗ trợ chăm sóc bé thật tốt trong thời kỳ này.

Với những cách chăm sóc trẻ trong thời kỳ bú sữa không quá khó khăn, nhưng mang lại những điều rất tốt cho trẻ và mẹ, vì trẻ sẽ không khóc quấy quá nhiều, và cũng đảm bảo sức khỏe của bé tốt hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới