Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng thí sinh bắt buộc phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ GD&ĐT công bố chính thức thông tin tuyển sinh Đại học 2017 có một số điều chỉnh với các năm trước để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh và công tác tuyển sinh tại các trường.

Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng
Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng

Không giới hạn số trường, số ngành đăng ký xét tuyển

Quy chế tuyển sinh năm 2017 cho phép thí sinh được đăng ký xét tuyển số trường, số ngành không giới hạn. Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 sẽ là nguyện vọng cao nhất.

Với từng trường, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo số điểm thi, không phân biệt thứ tự theo nguyện vọng đăng ký.

Với thí sinh, nếu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ vào nhiều trường, kết quả trúng tuyển được ưu tiên theo thứ tự các nguyện vọng từ cao xuống thấp. Như vậy, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 có thể trúng tuyển vào các nguyện vọng bên dưới đã đăng ký.

Thí sinh đăng ký xét tuyển các trường Đại học, Cao đẳng thuộc Bộ Công An, Quốc phòng cần thực hiện theo quy định riêng của từng Bộ ngoài các quy định chung.

Không giới hạn số trường, số ngành đăng ký xét tuyển
Không giới hạn số trường, số ngành đăng ký xét tuyển

Đăng ký xét tuyển cùng thời gian nộp hồ sơ dự thi

Xét tuyển đợt 1, thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ kèm với hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia  và lệ phí đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Các đợt xét tuyển bổ sung cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của trường ĐH, CĐ mà thí sinh có nhu cầu đăng ký xét tuyển.

Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 1 lần duy nhất sau khi có kết quả kỳ thi THPT trong thời gian quy định.

Việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký có thể thực hiện bằng phương thức trực tuyến hoặc đến trực tiếp nơi đăng ký dự thi để điều chỉnh.

Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hoặc đến trực tiếp nơi nộp hồ sơ xét tuyển
Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến hoặc đến trực tiếp nơi nộp hồ sơ xét tuyển

Xác nhận nhập học khi trúng tuyển

Khi được nhận thông báo trúng tuyển, thí sinh có trách nhiệm xác nhận sẽ nhập học trong thời gian quy định bằng cách gửi chứng nhận kết quả thi bản chính đến trường theo phương thức nộp mà trường quy định.

Nếu quá thời gian quy định mà thí sinh không xác nhận được xem như thí sinh không nhập học, nhà trường được xét tuyển thêm thí sinh khác trong những được tuyển sinh bổ sung tiếp theo.

Điểm xét tuyển bổ sung ĐH. CĐ không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1

Xét tuyển bổ sung có thể diễn ra nhiều đợt

Tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường và số lượng thí sinh xác nhận nhập học sau đợt xét tuyển lần 1 mà các trường xây dựng phương án xét tuyển bổ sung phù hợp.  Xét tuyển bổ sung được quyết định bởi Hội đồng tuyển sinh từng trường Đại học, Cao đẳng. Việc xét tuyển bổ sung có thể diễn ra thêm 1 đợt hoặc nhiều đợt cho đến khi nhà trường tuyển sinh được đủ thí sinh theo chỉ tiêu đã đề ra.

Các trường thông báo lịch xét tuyển, điều kiện, thời gian và điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung. Trong đó điểm xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.

Những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc chưa xác nhận nhập học trường nào có thể đăng ký xét tuyển bổ sung vào những trường khác theo phương thức của trường quy định.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng thí sinh cần lưu ý để thực hiện đúng theo quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới