Những lưu ý khi dùng thuốc bổ cho con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngoài việc đem đến những lợi ích cho sức khỏe của con thì thuốc bổ cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ nếu không được sử dụng đúng cách.

Cần sử dụng thuốc theo đúng quy định của bác sĩ

Trẻ cần được uống thuốc bổ khi nào?

Những dưỡng chất vitamin, chất khoáng, axit amin… rất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ,  thông thường những chất này sẽ được bổ sung thông qua những thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày vào cơ thể trẻ. Nhưng đối với một vài trẻ trong trường hợp lười ăn, cơ thể bị thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết trên thì bắt buộc phải sử dụng thuốc bổ để hỗ trợ sự  phát triển của con.

Hiện nay ở nước ta có đến hơn 50% trẻ đang trong độ tuổi phát triển bị thiếu hụt một số vitamin và chất khoáng cần thiết. Nguyên nhân là do nhiều bậc cha mẹ vẫn còn tập quán nuôi con sai lầm cho trẻ ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng, không cho trẻ vận động ngoài nắng tốt, bỏ bê hoặc ép trẻ ăn khiến trẻ ức chế tâm lý, sinh biếng ăn… đó đều là những nguyên nhân làm trẻ thiếu dinh dưỡng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc bổ cho trẻ nhỏ

Khi sử dụng thuốc bổ cho con cha mẹ cần chú ý đến những điều cơ bản trong quá trình sử dụng thuốc để thuốc phát huy được tác dụng cũng như đáp ứng được nhu cầu cần thiết cho con.

  • Thuốc bổ không thể thay thế thức ăn

Nhiều cha mẹ thường cho trẻ dùng thuốc bổ và nghĩ rằng thuốc bổ có thể thay thế thức ăn nên không quan tâm đến việc cho trẻ ăn uống đầy đủ, kết quả là trẻ dùng nhiều thuốc bổ mà vẫn bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, khi cho trẻ dùng thuốc bổ nên nhớ vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con.

Chế độ dinh dưỡng của con vẫn cần đảm bảo những dưỡng chất cần thiết

  • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Trên thị trường thuốc Việt Nam hiện có rất nhiều các loại thuốc bổ có chức năng và công dụng khác nhau. Trước khi cho con sử dụng thuốc bổ cha mẹ cần tham khảo thật kỹ ý kiến của các bác sĩ chuyên môn về tình trạng sức khỏe của con cũng như sử dụng như nào cho hợp lý và cần thiết. Nên mua thuốc bổ ở những nơi uy tín và đản bảo chất lượng để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

  • Chỉ nên dùng trong khoảng thời gian nhất định

Nhiều bà mẹ thường có thói quen cho con uống, ăn một số loại thuốc bổ hoặc thực phẩm hỗ trợ trong một thời gian dài mà không chịu cho con đi kiểm tra và thăm khám định kỳ. Việc làm này của cha mẹ vô tình kiến con dễ phát sinh nhiều bệnh. Theo khuyến các của các chuyên gia y tế Việt Nam cho hay, chỉ nên cho con dùng thuốc bổ trong một thời gian nhất định, việc quá lạm dụng thuốc chỉ khiến cơ thể con bị rối loạn thay đổi và phát triển phụ thuộc quá nhiều vào thuốc.

Cha mẹ cần cho con đi khám sức khỏe kiểm tra cân nặng định kỳ để qua đó thay đổi những loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của con, việc sử dụng trong một thời gian dài sẽ khó đem lại kết quả như mong muốn.

Khi đã nắm vững nguyên tắc sử dụng thuốc bổ cho con cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của con cũng như tác dụng của từng loại thuốc với cơ thể trẻ.

Nguồn: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới