Những lưu ý trong điều chế thuốc Đông Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Từng thang thuốc khác nhau muốn đạt tác dụng chữa bệnh ở từng sẽ có các cách chế khác nhau người bệnh cần biết.

Những lưu ý trong điều chế thuốc Đông Y

Những lưu ý trong điều chế thuốc Đông Y

Dưới đây bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những tâm huyết của Hải Thượng Lãn Ông về cách chế thuốc Đông Y cho thật hiệu quả.

Những lưu ý trong điều chế thuốc Đông Y

  1. Thuốc 1 lạng thì dùng nước 8 lạng, nấu bằng nồi đất, dùng giấy ướt bịt miệng nồi. Thuốc bổ phải sắc nhỏ lửa còn 4 phân, thuốc công bệnh phải sắc to lửa còn 8 phân, dùng giấy lọc lấy nước trong cho uống thì chạy thấu các kinh lạc, nếu để đục mà uống thì sức thuốc không lưu hành, cho nên có câu nói: “Thuốc thang là rửa gột đi, dùng nó để dễ tan, dễ đưa lên, để dẫn (thang giả đang dã) trừ bỏ bệnh dữ vào kinh lạc. Nếu muốn đưa lên chỗ cao nhất thì nấu thuốc với rượu , muốn trừ thấp thì gia Sinh khương, bổ nguyên khí gia Đại táo, tán phong hàn gia hành tăm, trừ bệnh ở cách mở thì thêm mật, muốn khỏi đau thì thêm dấm. Những thang thuốc bổ thì tập trung bã vài thang lại nấu lên nà uống cũng hay, còn thuốc phát tán hay thuốc công hạ thì chỉ dùng nước đầu là hay, không cần sắc uống nước nhì.
  2. Thuốc rượu nên thái nhỏ đựng vào túi lụa và cho vào bình rượu nút kín, nấu kĩ rồi chôn xuống đất để tiết hết hóa độc, bã thuốc còn lại thì phơi khô giã nhỏ đổ vào rượu khác vào nấu lên cũng tốt, sáng tối đều uống luôn sẽ chạy khắp kinh lạc, chớ nên uống say vì tổn đến nguyên khi, hễ uống hơi ngà ngà thì vừa.
  3. Trong thang thuốc có dùng những vị Mang tiêu, Di đường (kẹo mạch nha) hoặc a dao, thì đợi thuốc tới lọc bỏ bã rồi hãy cho vào, lại nấu sôi lên vài ba dạo cho tan hết rồi uống.
  4. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong thang thuốc có gia thêm rượu, dấm, đồng tiện hoặc Trúc lịch, Khương trấn, thì cũng đợi sắc thuốc tới, lọc bỏ bã rồi mới cho các thứ ấy vào.
  5. Trong thang thuốc có dùng Trầm hương. Mộc hương, Nhũ hương. Một dược và tất cả các vị thuốc thang bốc khác thì phải nghiền thật nhỏ, chờ khi thuốc tới, tắt lấy 1 chén nước thuốc, cho bột vào hòa đều uống trước, rồi nói cho uống hết chén thuốc.

Điều chế thuốc Đông Y đúng cách

Điều chế thuốc Đông Y đúng cách

6. Thuốc hoàn thông lại đại tiện (xổ) hoặc có Ba đậu, Mang tiêu, đại hoàng thì phải dùng sáp ong làm áo bọc ngoài, để khi uống vào có thể lướt qua cách mô mà đi thẳng đến hạ tiêu, không hại đến tỳ vị, nếu người khỏe mạnh, nguyên khi dồi dào thì không phải cầu chấp như vậy. Thuốc nấu cao thì phân lạng phải nhiều, nước nấu phải lâu, bã thuốc phải nấu bài bản, vắt lấy nước đặc trộn lộn mà nấu thành cao, mùi vị đậm và dược lực mạnh, bồi bổ vững chắc, cho nên có câu: “cao nghĩa là keo”

7. Thuốc hoàn thuốc tán có vị phải tán riêng, có vị phải tán chung, tùy theo từng vị ôn nhuận như những loại Thiên môn, Mạch môn, Địa hoàng (Sinh, Thục địa), phải lấy dôi ra vài phần, thái mỏng, phơi khô, giã riêng, nếu gặp lúc mưa đình thì phải sấy than cho khô, để nguội mới giã, những loại Ba đậu, Hạnh nhân, Hồ ma là những vị có dầu, phải giã trước cho nát bét như bùn rồi mới cho vào thuốc bột cùng giã, dùng lụa thưa mà rây, tán nghĩa là tan ra, để chữa cho những bệnh cấp tính, không để lưu trú lâu lại được, chỉ trừ bỏ tích trệ trong dạ dày và tạng phủ, không đi theo kinh lạc; hoàn toàn có nghĩa là trì hoãn, để chữa những bệnh mãn tính, như ở thượng tiêu thì có thể hoàn với nước, với bánh chưng hoặc hoàn với hồ lỏng, viên to bằng hạt gạo để dễ tan; chữa ở trung tiêu thì làm hoàn với bột mỳ, hay nước cơm, biên to bằng hạt đậu xanh để cho chậm tan; chữa ở hạ tiêu thì viên to bằng hạt ngô đồng hoặc với rượu, hoặc với dấm nhà làm hoàn để cho chạy tan xuống hoặc thu liễm lại, muốn khử thấp đờm thì quay hồ với nước gừng, muốn tiêu tích thực dùng Thần khác hoặc Hoài sơn quấy hồ làm hoàn, muốn cho sáp trệ thì luyện mậtt làm hoàn để chậm tan hóa mà khi đi theo kinh lạc, muốn giữ vững khí vị của thuốc phải viên với sáp ong để cho thuốc lướt qua cách mô mới có hiệu quả,

8. Thuốc viên thường nói to bằng hạt vừng tức là hạt vừng ta, to bằng ba hạt vừng nhỏ to bằng hạt đậu nhỏ là bàng ba hạt vừng lớn, bằng hạt đậu lớn là gấp hai hạt đậu nhỏ, bằng hạt ngô đồng là bằng lai hạt đậu lớn, bằng viên đạn tức là to bằng 40 hạt ngô đồng.

Ngô Huệ – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới