Những món ăn bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cây hoa hòe

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hoa hòe là một cây thuốc Nam không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc được dùng trong các bài thuốc Y học cổ truyền mà còn được dùng làm chế biến các món ăn bài thuốc để chữa bệnh, đặc biệt là bệnh trĩ gây nhiều khó chịu đối với người bệnh.

Các món ăn bài thuốc hiệu quả từ cây hoa hòe
Các món ăn bài thuốc hiệu quả từ cây hoa hòe

Trong Y học cổ truyền, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rong kinh, chảy máu…Tuy nhiên bên cạnh việc sử dụng làm vị thuốc trong các bài thuốc thì còn được dùng làm món ăn bài thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Các món ăn bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa hòe

  • Chữa bệnh trĩ xuất huyết

Tác dụng của cây hoa hòe để điều trị bệnh trĩ được áp dụng trong các món ăn bài thuốc sau. Bạn dùng khoảng 250g hoa hòe tươi, 3 quả trứng gà, 20g thịt hun khói và một ít đậu Hà Lan luộc chín, thêm ít hành củ, mỡ lợn và gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Hoa hòe rửa sạch trần nước sôi, thái thịt hun khói thành những mảnh vụn. Đập trứng gà ra bát sau đó trộn tất cả hoa hòe, thịt hun khói và quấy đều. Sau đó mang đem tráng lên và ăn nóng. Món ăn bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh trĩ xuất huyết rất tốt.

  • Chữa trĩ xuất huyết do nhiệt thịnh
Hoa hòe có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ
Hoa hòe có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh trĩ

Cách dùng hoa hòe chữa bệnh trĩ do nhiệt thịnh cũng vô cùng đơn giản. Món ăn bài thuốc này chỉ cần ăn liên tục trong vòng 3 bữa là hiện tượng trĩ có chiều hướng giảm. Bạn chuẩn bị 50g hoa hòe tươi, 120g thịt lợn nạc vừa đủ. Sau đó đem thịt lợn nạc và hoa hòe hầm kỹ, chia ăn vài lần trong ngày, bệnh trĩ sẽ khỏi.

  • Chữa trĩ viêm loét chảy máu

Đối với việc điều trị bệnh trĩ do viêm loét chảy máu thì cách chế biến hoa hòe cũng rất đơn giản. Lấy khoảng 12g hoa hòe, 12g trắc bá than, 8g kinh giới và 12g chỉ xác, tất cả tán thành bột mịn uống với nước sôi để nguội hay viên thành thang uống. Bạn có thể hòa vào nước cơm hay cháo để ăn hàng ngày, tình trạng bệnh trĩ sẽ được thuyên giảm. Ngoài ra món ăn bài thuốc này còn có tác dụng chữa bệnh sa niêm mạc trực tràng huyết.

  • Chữa trĩ sa ra ngoài

Hoa hòe dùng để chữa bệnh trĩ sa ra ngoài rất hiệu quả. Bạn chỉ việc lấy khoảng 60g hoa hòe sắc kỹ, uống hàng ngày, kết hợp với việc dùng nước hoa hòe đó rửa hậu môn. Tình trạng bệnh sẽ giảm.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới