Những món ăn ổn định huyết áp cho bệnh nhân tai biến

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ăn quá mặn hay ăn những món ăn có vị chua sẽ khiến huyết áp của người tai biến tăng cao, và có thể dẫn đến tai biến lại. Vì vậy, để ổn định huyết áp của người tai biến thì cần có những món ăn ổn định huyết áp hàng ngày cho bệnh nhân tai biến.

Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não
Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến tai biến mạch máu não

Bệnh nhân tai biến nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh nhân tai biến nên ăn những thức ăn giàu chất chống oxy hóa, bởi các chất này sẽ chống lại các gốc tự do, từ đó làm giảm sự hủy hoại các tế bào não và tăng cường phục hồi não. Các thực phẩm họ đậu, giá đỗ, giàu Vitamin E, dưa hấu, táo …

Các thực phẩm có tính kiềm có nhiều trong dầu oliu, cà rốt hay chuối và cà tím cũng giúp cân bằng lượng acid từ đó giúp tế bào não phát triển và đảm bảo dinh dưỡng cho người bị tai biến mạch máu não.

Những thực phẩm kháng đông, giúp máu lưu thông về não tốt hơn và phòng ngừa đột quỵ tốt.

Nhóm chất béo thì người bệnh tai biến nên dùng dầu thực vật như: dầu nành, dầu mè hoặc dầu lạc giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, ngằn ngừa xơ vữa động mạch tốt hơn.

Người bệnh tai biến không nên ăn những thứ ăn có vị chua hay nêm quá mặn trong bữa ăn.

Thịt gà, thức ăn nhiều dầu mỡ có chứa quá nhiều năng lượng, hay trái cây đóng hộp và trà đặc cũng là những thực phẩm nên kiêng kỵ của bệnh nhân tai biến.

Đồng thời, người bị bệnh tai biến nên kiêng tất cả những loại đồ uống có chất kích thích và thức ăn mang tính cay nóng. Và lưu ý, chế độ dinh dưỡng của người tai biến nên có nhiều rau xanh, và hạn chế tăng cân thì mới có thẻ giữ cho huyết áp ổn định.

Cà rốt, cà chua hay táo đều là những thực phẩm giúp ổn định huyết áp tốt
Cà rốt, cà chua hay táo đều là những thực phẩm giúp ổn định huyết áp tốt

Các món ăn hỗ trợ ổn định huyết áp cho người tai biến

Mướp đắng là món ăn ổn định huyết áp rất tốt, với thành phần thảo dược của mướp đắng có thể giúp thanh nhiệt, giảm huyết áp cho bệnh nhân tai biến. Mướp đắng có thể làm thức ăn hoặc cũng có thể làm nước uống, tùy vào sở thích của mỗi người. Nếu cây trồng tại nhà, người bệnh còn có thể tận dụng thân và lá cây để sắc uống.

Cà rốt và cà chua có thể dùng làm nước ép uống hàng ngày, giúp tăng cường oxy hóa cũng như ổn định huyết áp và giải nhiêt cho người bệnh tai biến.

Cần tây cũng là một thành phần giúp lợi tiểu, giảm huyết áp, cần tây có thể áp thành nước pha với mật ong, rất tốt cho người cao huyết áp.

Sữa đậu nành cũng là một trong những thực phẩm giúp giảm huyết áp cho bệnh nhân tai biến mạch máu não nhờ các chất có trong đậu nành giúp hạn chế rối loạn lipid và xơ vữa động mạch.

Cải cúc với lượng tinh dầu có trong nó có thể làm giảm huyết áp và thư thái đầu óc cho người tai biến.

Như vậy, món ăn ổn định huyết áp quyết định rất nhiều đến người bệnh, nhất là những người tai biến bởi ăn mà không kiêng kị sẽ dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao gây nên tai biến lại sẽ nguy hiểm hơn cho người bệnh và làm quá trình điều trị khó khăn hơn.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới