Những ngộ nhận thường gặp khiến nhiều người ngại tiêm chủng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiêm vắc xin giúp con người phòng chống bệnh tật, tuy nhiên nhiều người vẫn có những hiểu sai về việc tiêm vắc xin khiến nhiều người ngại tiêm chủng.

Những ngộ nhận thường gặp khiến nhiều người ngại tiêm chủng

Những ngộ nhận thường gặp khiến nhiều người ngại tiêm chủng 

Tiêm vắc xin có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng?

Nhiều người lo lắng rằng khi tiêm vắc xin có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Các chuyên gia y tế cho biết, vắc xin đúng tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Người tiêm có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ như bầm tím hoặc có thể xuất hiện cảm giác mệt mỏi trong khoảng một ngày sau khi tiêm.

Tuy nhiên, các bác sĩ tư vấn cho biết, trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vắc xin là cực kỳ hiếm.

Vắc xin có thể bảo vệ tuyệt đối?

Thực tế cho thấy nhiều người đã tiêm vắc xin phòng bệnh vẫn có thể bị nhiễm bệnh, tuy nhiên tỉ lệ này là rất thấp. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các mũi tiêm vắc xin cho trẻ em, chẳng hạn như bệnh thủy đậu, theo khuyến nghị của CDC có thể bảo vệ đến 95 % số trẻ được tiêm chủng, bà Fisher cho biết.

Theo thống kê từ 1 đến 5% trẻ không hình thành khả năng miễn dịch sau tiêm sẽ tiếp tục được tiêm liều thứ hai, giúp nâng tỷ lệ phòng bệnh lên mức gần 100 %, theo Reader’s Digest.

Hệ miễn dịch trẻ em không thể xử lý nhiều loại vaccine?

Theo nghiên cứu cho thấy, tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào, các chuyên gia y tế cho biết, tiêm nhiều loại vắc xin cũng lúc chỉ làm hệ miễn dịch của trẻ yếu đi tạm thời.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong các trò chơi và hoạt động thường ngày, cơ thể trẻ em bị phơi nhiễm đến hàng trăm loại vi rút và vi khuẩn. Chính vì thế, tiêm một vài loại vắc xin phòng bệnh sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch, ngay cả là với trẻ sơ sinh, đây là thông tin được các chuyên gia y tế tư vấn.

Một số nghiên cứu khoa học gần đây còn phát hiện hệ miễn dịch có thể mạnh hơn khi kết hợp tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc.

tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào

Tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe lâu dài nào

Không nên tiêm vắc xin khi bị cảm lạnh?

Theo Tin tức Y học, các bác sĩ cho biết, hệ miễn dịch mạnh hơn so với mức mà nhiều người vẫn nghĩ. Chính vì vậy, tiêm vắc xin sẽ không khiến bệnh cảm lạnh từ nhẹ trở thành nặng, theo Reader’s Digest đăng tải.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết, thậm chí ngay cả với trẻ em, trường hợp trẻ bị sốt nhẹ, sổ mũi, viêm tai hoặc tiêu chảy nhẹ thì cũng có thể tiêm vắc xin mà không làm cho các triệu chứng bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, với những người mắc các bệnh mạn tính hoặc bệnh nặng thì hoàn toàn khác. Những trường hợp này cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới