Những nguyên nhân chính gây Viêm cổ tử cung lộ tuyến ở nữ giới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Chào Bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, đã có một bé trai. Tuần trước, em thấy đau bụng dưới và ra khí hư bất thường nên đã đi khám phụ khoa, các Bác sĩ kết luận em bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, phải điều trị tích cực thì mới  nhanh khỏi. Em đã tuân thủ rất chặt chẽ chỉ định của Bác sĩ.

viem-co-tu-cung-lo-tuyen1

Nguyên nhân chính gây Viêm cổ tử cung lộ tuyến ở nữ giới

Nhưng em rất băn khoăn, không biết tại sao mình lại bị viêm cổ tử cung lộ tuyến, Bác sĩ có thể giải thích cho em biết những nguyên nhân nào có thể gây ra viêm lộ tuyến tử cung được không? Em xin cảm ơn (Minh Thư, Hà Nội)

Bạn Minh Thư thân mến:

Theo các Bác sĩ chuyên khoa sản đang công tác và làm việc tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội “Viêm cổ tử cung lộ tuyến là một bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới, theo những con số thống kê không chính thức có tới 60% – 80% nữ giới đã quan hệ tình dục mắc chứng bệnh này. Viếm cổ tử cung lộ tuyến xuất hiện khi có một tổn thương lành tính ở cổ tử cung (lộ tuyến cổ tử cung), khi các tế bào tử cung phát triển mạnh mẽ xâm lấn ra bên ngoài”.

Có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây viêm cổ tử cung lộ tuyến, chứ không đơn thuần chỉ là vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ như nhiều chị em vẫn nghĩ. Dưới đây là những nguyên nhân gây chính gây viêm cổ tử cung ở nữ giới.

Nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung ở phụ nữ

Vệ sinh không sạch sẽ

Đây được coi là nguyên nhân chính gây ra viêm cổ tử cung lộ tuyến. Khi bạn không giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, nhất là sau mỗi lần quan hệ tình dục sẽ rất dễ mắc viêm cổ tử cung lộ tuyến. Điều này được các chuyên gia lí giải như sau: khi quan hệ tình dục, âm đạo ở trạng thái mở, dương vật sẽ tiếp xúc trực tiếp với cổ tử cung, nếu nam giới không chú ý vệ sinh sạch sẽ, có thể trực tiếp mang vi khuẩn vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm cổ tử cung; vì thế viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì thế, trước và sau khi thực hiện “chuyện ấy”, cả hai nên vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục của mình.

viem-co-tu-cung-lo-tuyen2

Nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung

Phá thai nhiều lần

Điều này, nghe có vẻ vô lí nhưng nó hoàn toàn có thật. Khi nạo phá thai có thể làm cổ tử cung bị tổn thương ở các mức độ khác nhau, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh, dẫn đến viêm cổ tử cung và viêm cổ tử cung lộ tuyến. Vì thế nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhất định phải làm các biện pháp tránh thai, tránh phá thai nhiều lần, giảm phát sinh viêm loét cổ tử cung.

Do duy trì một số thói quen xấu

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cũng có thể xuất phát từ việc các chị em có những thói quen xấu hàng ngày như: mặc quần lót ẩm, không thường xuyên thay băng vệ sinh trong thời kỳ hành kinh, quan hệ tình dục vào thời kỳ đèn đỏ. Vì thế, để tránh đối diện viêm lộ tuyến cổ tử cung và các căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác các chị em nên từ bỏ các thói quen xấu này.

Một số nguyên nhân khác

Nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể do các chị em bệnh viêm nhiễm phụ khác nhưng không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, từ đó làm các viêm nhiễm này ăn sâu hơn và gián tiếp gây nên viêm lộ tuyến. Trong trường hợp này cần điều trị dứt điểm các viêm phụ khoa khác mới có thể bảo vệ được thiên chức làm mẹ cũng như sức khỏe của các chị em.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp các chị em đã có thêm thông tin về căn bệnh rất hay gặp ở nữ giới này.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn