Những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc viêm khớp dạng thấp nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thường rơi vào độ tuổi từ 30 – 50, ở trong giai đoạn này, bạn cần phải phối hợp với bác sĩ mới có thể phát hiện ra bệnh. Hãy điều trị sớm và thật tích cực, bởi căn bệnh này đòi hỏi sự kiên trì trong quá trình điều trị.

benh-viem-khop-dang-thap
Bệnh viêm khớp dạng thấp

Tác nhân gây bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là do một loại virus có tên Epstein Barr gây ra, nó làm ảnh hưởng tới cấu trúc kháng nguyên của tế bào màng hoạt dịch khớp, khiến những tế bào này bị thay đổi cấu trúc và sản sinh ra những kháng thể (dạng thấp). Những kháng thể này tạo ra những phức hợp miễn dịch sẽ kích thích những mô khớp sản sinh ra những yếu tố gây nên tình trạng viêm. Những lympho ở màng hoạt dịch khớp gây ra lượng lymphokin dẫn tới viêm, tình trạng này lặp lại nhiều lần khiến bệnh viêm đa khớp dạng thấp của bạn trở thành mạn tính.

Nguyên nhân gây bệnh

  • Tuổi tác

Những người mắc viêm khớp dạng thấp sẽ tăng dần theo độ tuổi, càng nhiều tuổi, cơ thể càng lão hóa, các sụn tại những đầu khớp dần bị bào mòn. Ở độ tuổi 50, có 90% khả năng các lớp sụn của bạn bị suy giảm chức năng, bệnh viêm khớp dạng thấp xuất hiện chính là do những lớp sụn này không còn, dần dần mất đi.

  • Thừa cân, béo phì

Ngoài tuổi tác, nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp còn rất thường hay gặp ở những người béo phì. Việc thừa cân sẽ khiến bạn dễ mắc những bệnh về xương khớp, cơ thể quá trọng lượng khiến xương đặc biệt là ở đầu gối phải chịu một áp lực lớn từ cơ thể. Những khớp chịu lực lớn này như khớp gối, háng, cột sống sẽ bị ảnh hưởng không nhẹ, đây đều là một trong những sự ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp do nhiều nguyên nhân gây ra
Viêm khớp dạng thấp do nhiều nguyên nhân gây ra
  • Cơ địa

Viêm khớp dạng thấp chủ yếu xảy ra ở nữ giới, bởi phụ nữ thường có cơ địa yếu hơn, nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Nhất là phụ nữ sau thời kì mãn kinh, tình trạng này xảy ra nhiều hơn.

  • Nghề nghiệp

Người làm việc nặng hoặc quá sức sẽ dễ mắc những bệnh liên quan tới viêm xương khớp.

  • Yếu tố khác

Môi trường và điều kiện sống cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Thời tiết mưa lạnh, ẩm thấp, cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi… cũng khiến bạn mắc căn bệnh này.

Để xác định được mình có mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay không, bạn cần phải tới các cơ sở y tế khám bệnh chuyên khoa, kết hợp theo dõi quá trình mắc bệnh để đưa ra những phương pháp chuẩn đoán đúng nhất.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới