Những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng ở trẻ mà mẹ nào cũng nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Nhi đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, quá trình mọc răng của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau như: trẻ thiếu Vitamin D, trẻ sinh non sẽ mọc răng chậm hơn những trẻ sinh đủ tháng, quá trình mọc răng của trẻ cũng phụ thuộc vào di truyền và rất nhiều các yếu tố khác. Mọc răng cũng chính là một tấm gương trung thực phản chiếu sự phát triển thể chất của trẻ, vì vậy các mẹ cũng cần hết sức lưu ý để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ cho phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chậm mọc răng ở trẻ

Những nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng do còi xương

Đây có lẽ là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến chứng chậm mọc răng của trẻ. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, những trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ nuôi bằng sữa ngoài, trẻ quá bụ bẫm…có nguy cơ bị còi xương cao hơn những đứa trẻ khác. Điều này được các nhà khoa học lí giải như sau: một chế độ dinh dưỡng không hợp lí khiến con trẻ khó hấp thu Vitamin D gây nên tình trạng còi xương.

Các dấu hiệu của chứng còi xương ở trẻ bao gồm: trẻ hay quấy khóc, ngủ hay giật mình, ra nhiều mồ hôi trong khi ngủ, rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn (đây là dấu hiệu đặc trưng của tình trạng còi xương, thiếu Vitamin D)….Đương nhiên khi trẻ bị còi xương, thiếu Vitamin D thì răng của trẻ cũng không thể mọc theo đúng lứa tuổi, thường thì sẽ mọc chậm hơn những đứa trẻ khác. Trong trường hợp này, việc bổ sung Vitamin D và canxi cho trẻ là cần thiết, nhưng phải tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ định của Bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Trẻ chậm mọc răng do suy dinh dưỡng

Như đã nói ở trên, mọc răng là một yếu tố đánh giá mức độ phát triển thể chất của trẻ. Khi trẻ được cung cấp một chế độ dinh dưỡng không hợp lí hay không đủ đều là nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ. Những trẻ chậm mọc răng thường có cân nặng và chiều cao thấp hơn những đứa trẻ khác và có các triệu chứng của trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Trẻ còi xương là một nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ

Để khắc phục tình trạng này, một chế độ ăn uống  hợp lí, đảm bảo bốn nhóm chất đường, đạm, tinh bột, chất béo… nên tăng cường cho trẻ sử dụng những thực phẩm chứa nhiều Vitamin D như hải sản, tôm, cua, cá….Việc hấp thu và chuyển hóa canxi của xương phụ thuộc vào yếu tố xúc tác quan trọng nhất là vitamin D. Do đó, ngoài việc thay đổi chế độ ăn như trên, bạn nên tăng cường cho trẻ vận động và tắm nắng buổi sáng hằng ngày.

Trẻ chậm mọc răng do thiếu canxi

Vitamin D và canxi là bộ đôi vô cùng cần thiết cho sự phát triển hệ xương khớp của trẻ. Khi trẻ thiếu một trong hai khoáng chất này đều có thể gây nên tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn giúp cải thiện tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Những thực phẩm giàu canxi mà mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn cho trẻ bao gồm: cải xong, chữa chua, đậu nành, cá,….để cải thiện tình trạng chậm mọc răng ở trẻ.

Mong rằng với những thông tin mà các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi tư vấn, bạn đã nắm được những nguyên nhân gây nên tình trạng chậm mọc răng ở con mình để có thể đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn