Những nguyên nhân nào gây nên viêm mũi ở trẻ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là với trẻ sơ sinh từ 6-8 tháng tuổi. Bệnh khiến trẻ quấy khóc, khó chịu, sốt cao…Một số nguyên nhân gây viêm mũi chủ yếu ở mẹ và bé do thay đổi thời tiết, không khí độc hại hay những tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Khi bị viêm mũi trẻ thường có biểu hiện ngứa mũi, thi thoảng hắt hơi
Khi bị viêm mũi trẻ thường có biểu hiện ngứa mũi, thi thoảng hắt hơi

Các dấu hiệu của viêm mũi

Khi bị viêm mũi trẻ thường có biểu hiện ngứa mũi, thi thoảng hắt hơi, hoặc hắt hơi từng tràng, mỏi chân tay, đầu nặng, mỏi chân tay, có biểu hiện sốt khoảng 39 độ.

Bệnh khiến trẻ nằm lịm đi vào ban ngày, còn ban đêm quấy khóc và bắt mẹ bế trên tay. Lúc này trẻ cũng có biểu hiện chảy mũi, ngạt mũi, mũi chảy mủ, có thể xuất hiện kèm theo ho. Bệnh kèm theo chứng đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

Các triệu chứng trên thường kéo dài khoảng 3 – 5 ngày rồi giảm dần, mũi bớt chảy mũi, thở dễ hơn, nhiệt độ giảm và ngừng tiêu chảy.

Bệnh nếu biến chứng có thể dẫn đến viêm tai xương chũm cấp, viêm mũi giang mai, nhiễm độc thần kinh.

Bệnh lý viêm mũi rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm vì vậy khi có những biểu hiện trên cha mẹ cần sớm đưa con đi khám để bác sĩ kịp thời điều trị.

Yếu tố môi trường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi
Yếu tố môi trường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi

Nguyên nhân gây viêm mũi

Khi thời tiết thay đổi làm nhiệt độ thay đổi đột ngột gây kích thích niêm mạc dẫn đến viêm mũi.

Yếu tố môi trường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi bởi khi ôi nhiễm không khí các chất độc hại của môi trường làm ảnh hưởng đến niêm mạc mũi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh lên đến 30% hoặc 40%.

Các bệnh lý của những cơ quan xung quanh cũng là nguyên nhân gây viêm mũi như: Viêm amidan, viêm họng…

Việc làm dụng thuốc cũng làm tăng nguy cơ viêm mũi, khi sử dụng thuốc nhỏ mũi trong thời giai dài, phụ thuộc vào thuốc huyết áp cũ dễ dẫn đến viêm mũi.

Hệ miễn dịch và sức để kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ bị viêm mũi
Hệ miễn dịch và sức để kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ bị viêm mũi

Một yếu tố gây viêm mũi nữa đó là do các bệnh mãn tính như thiếu máu, tiểu đường, phong thấp, bệnh về tim mạch, bệnh về nội tiết làm giảm sức đề kháng của cơ thể gây rối loạn tuần hoàn niêm mạc dẫn đến viêm mũi.

Nguyên nhân gây viêm mũi ở trẻ

Ngoài những nguyên nhân trên, một nguyên nhân làm trẻ dễ bị viêm mũi hơn các lứa tuổi khác đó là khi không khí từ ngoài vào phổi, trẻ hít thở kèm những tác nhân gây bệnh. Những tác nhân này tấn công niêm mạc, hốc mũi, vùng mũi họng gây viêm mũi ở trẻ. Mặt khác do hệ miễn dịch và sức để kháng của trẻ còn yếu nên rất dễ bị nhiễm bệnh.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới