Những nguyên tắc vàng giúp người bệnh đẩy lùi viêm đại tràng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm đại tràng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đại tràng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng

Theo các Bác sĩ chuyên khoa có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng, trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc có thể là do bạn sử dụng những thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu từ đó gây ra tổn thương niêm mạc đại tràng, hình thành bệnh ung thư đại tràng nguy hiểm.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng còn do rối loạn thần kinh thực vật, ban đầu sẽ chỉ là những rối loạn về chức năng, nhưng nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tổn thương gây viêm loét đại tràng.

  • Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella ,Campylobacter , E. coli , và C. difficile ).
  • Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus ).
  • Viêm đại tràng bức xạ (ví dụ như sau điều trị bằng bức xạ cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt ).

Người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc để đẩy lùi căn bệnh này

Người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc để đẩy lùi căn bệnh này

Những nguyên tắc vàng giúp người bệnh đẩy lùi các biến chứng viêm đại tràng

Để bệnh đại tràng không còn là nỗi lo, các bệnh nhân cần tuân thủ các nguyên tắc các thầy thuốc tư vấn sau đây:

Bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống hợp lý

Khi mắc bệnh viêm đại tràng, người bệnh thường có tâm lý lo lắng và cho rằng viêm đại tràng là do ăn uống nên kiêng khem rất cẩn thận, không dám ăn gì. Điều này dẫn tới hậu quả là cơ thể suy nhược, mệt mỏi, gầy yếu do thiếu chất, suy dinh dưỡng. Nhưng cũng có những người bệnh lại không tuân thủ đúng nguyên tắc ăn uống, không kiêng khem cẩn thận làm cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn và kéo dài hơn.

Chính vì vậy, để hỗ trợ cho việc điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần có một chế độ ăn uống khoa học, không nên kiêng quá mà cần có sự chọn lọc trong việc ăn uống, hạn chế những thực ăn khó tiêu và độc hại.

Người bệnh cần phải thật kiên trì điều trị bệnh

Theo nhiều nghiên cứu, khi điều trị bệnh đại tràng, đa phần bệnh nhân thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm rất nhanh sau khi uống thuốc một vài ngày và lập tức dừng thuốc. Nhưng một thời gian sau bệnh lại tái phát và rất dễ gây rối loạn tiêu hóa do các nguyên nhân khác nhau như: hệ miễn dịch kém, do loạn khuẩn ruột, niêm mạc bị viêm nhiễm, do polyp hay có thể là những tổn thương không thực thể như thần kinh, tâm lý … do đó bệnh không thể bình phục ngay được.

Do đó, song song với việc sử dụng những liệu pháp hợp lý để chữa trị tận gốc, bệnh nhân cần xác định phải hết sức kiên trì trong điều trị bệnh.

            Người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý

Người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý

Người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý   

Viêm đại tràng là căn bệnh chuyên khoa khó chữa do đó việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng cần được sử dụng hợp lý. Niêm mạc đại tràng của những người bị viêm đại tràng có nhiều ổ viêm loét, nên khi điều trị thường được các bác sĩ kê kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cư trú ở các ổ viêm, chữa lành các vết loét. Nhưng chính thuốc kháng sinh lại không thể phân biệt được các vi khuẩn có hại để bài trừ, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, dễ bị tái phát.

Chính vì vậy, người viêm đại tràng cần sử dụng theo đơn của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc kháng sinh vì dễ dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc, không có tác dụng khiến bệnh ngày càng nặng có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng. Ngoài ra, các bệnh nhân cần tham khảo các ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để sớm phục hồi các vết loét đại tràng, trả về cho cơ thể một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới