Những phản ứng thường gặp của trẻ sau khi tiêm chủng là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong và sau quá trình tiêm chủng, nhiều trẻ có biểu hiện phản ứng lại với vaccin, từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng. Cha mẹ cần đề phòng nguy cơ gây hại cho trẻ sau tiêm.

Những phản ứng thường gặp của trẻ sau khi tiêm chủng là gì?

Những phản ứng thường gặp của trẻ sau khi tiêm chủng là gì?

Trẻ em sau khi sinh ra được tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đầy đủ loại vaccin để tăng sức đề kháng và chống chọi với các loại bệnh nguy hiểm, đặc biệt là những căn bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của bé. Bên cạnh việc nắm rõ lịch tiêm chủng cho bé trong từng giai đoạn của con, bố mẹ nên tìm hiểu thật kĩ những điều này

Nguyên nhân dẫn đến phản ứng sau tiêm chủng của bé

Tất cả các loại vaccin được sử dụng trong những chương trình tiêm chủng mở rộng đều được các chuyên gia đánh giá là hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng mang lại tác dụng tuyệt đối hoặc an toàn 100% bởi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nguyên nhân khác nhau. Có thể kể đến như:

Về vaccin

Trên trang tin mẹ và bé cũng đã thông tin: Những thành phần trong vaccin có thể gây ra phản ứng với từng thể trạng của bé, từ phản ứng thông thường cho tới phản ứng hiếm gặp. Mặc dù vậy, phản ứng do vaccin sẽ không có gì nghiêm trọng và bé có thể tự khỏi được. Còn về trường hợp phản ứng cho chất lượng của vaccin rất hiếm gặp vì sự kiểm định bảo quản chất lượng vaccin trước khi được xuất xưởng và đưa vào sử dụng thật sự rất nghiêm ngặt.

Về sai sót tiêm chủng

Các phản ứng này liên quan tới quá trình bảo quản, vận chuyển, chỉ định và tiêm chủng vaccin không đúng. Tuy nhiên yếu tố này ngày nay hoàn toàn phòng ngừa được với sự ra đời của những thiết bị bảo quản lạnh, theo dõi nhiệt độ chuyên dụng để đảm bảo chất lượng vaccin.

Về tâm lí lo lắng khi tiêm chủng

Đây là phản ứng hay gặp ở nhóm trẻ lớn, nhất là trong các đợt tiêm chủng cho nhiều đối tượng.

Về trùng hợp ngẫu nhiên

Phản ứng này liên quan tới yếu tố chủ quan của đối tượng được tiêm chủng. Những thay đổi trong thể trạng của bé lại ngẫu nhiên trùng hợp với thời điểm bé được đi tiêm chủng, vì thế khi bé có những triệu chứng như nhiễm trùng, dấu hiệu của những bệnh lý bẩm sinh thậm chí tử vong thì đều bị nhầm tưởng là do vaccin gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến phản ứng sau tiêm chủng của bé

Nguyên nhân dẫn đến phản ứng sau tiêm chủng của bé

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến phản ứng sau khi tiêm vaccin cho bé. Vậy phản ứng của bé đối với vaccin thường xảy ra như thế nào?

Bé bị đau tạm thời

Cảm giác sợ hãi và ám ảnh về kim tiêm, về bác sĩ đều thường thấy rõ ở hầu hết các em bé. Trong trường hợp này, bố mẹ nên học cách an ủi, giữ bình tĩnh cho bé, phân tâm bé bằng một chủ đề khác để quá trình tiêm được diễn ra thuận lợi hơn.

Bé bị đau, sưng tấy và đỏ ửng ở vết tiêm

Đối với trường hợp vết tiêm của bé sưng và đỏ ứng khiến bé có cảm giác đau, bố mẹ nên lấy một miếng vải lạnh và đảm bảo sạch sẽ rồi chườm xung quanh vết tiêm để dịu bớt cơn đau và vết sưng cho bé.

Bé có những triệu chứng bị sốt

Sau khi tiêm chủng, nhiều bé có những triệu chứng rất giống với hiện tượng cúm như: sốt nhẹ, đau bụng, nôn ói, biếng ăn, đau đầu hay mệt mỏi… Lí do là vì cơ chế hoạt động của vaccin giống như một sự lây nhiễm nên đôi khi chúng gây ra những tác dụng phụ, trong đó có những triệu chứng giống như bệnh cúm. Tuy nhiên, bố mẹ không cần lo lắng vì điều này lại tốt cho bé, có tác dụng luyện tập cho cơ thể trẻ phát triển những phản ứng đúng. Nếu bé không có những phản ứng này đôi khi còn đáng lo ngại hơn đấy nhé!

Khi trẻ có dấu hiệu sốt cần mặc thoáng, chườm ấm và theo dõi nhiệt đọ của trẻ thường xuyên. Trong trường hợp bé có những phản ứng ở mức độ nặng hơn những phản ứng kể trên, bố mẹ nên theo dõi con sát sao và đưa bé tới khám bác sĩ ngay trong trường hợp cần thiết để xử lí kịp thời.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới