Những phương pháp điều trị bệnh nấm phổi bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nấm phổi thường có những triệu chứng tương đối giống với bệnh lao phổi. Chính vì vậy nếu không thực hiện những xét nghiệm cần thiết và áp dụng những phương pháp điều trị bệnh nấm phổi đúng cách thì bệnh sẽ trở nên nặng hơn và nguy cơ cao dẫn đến tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh
Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Các xét nghiệm cần thiết

Để xác định bệnh nấm phổi và chẩn đoán một cách chính xác nhất, các bác sĩ chuyên khoa thường áp dụng một số xét nghiệm cận lâm sàng sau

  • Chụp X-quang phổi thẳng

Phương pháp chụp X-quang phổi thẳng là phương pháp được áp dụng ngay từ đầu và cần thiết vì phương pháp này cung cấp rất nhiều thông tin của bệnh cũng như giai đoạn phát triển để có những biện pháp điều trị bệnh nấm phổi kịp thời và chính xác nhất.

Bên cạnh đó phương pháp này còn cho ta nhìn thấy rõ những u nấm phổi là một hình khối tròn, đặc nằm trong một hang lao có hình bầu dục hoặc hình cầu. Với phương pháp chụp X-quang phổi thẳng cho phép chúng ta xác định được bệnh chuẩn xác đến 90%.

Chụp X-quang phổi thẳng là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất
Chụp X-quang phổi thẳng là phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất
  • Chụp X-quang với máy điện toán cắt lớp

Phương pháp này còn gọi là còn gọi là chụp CT, dùng để thay thế một số trường hợp gặp khó khăn đối với phương pháp khám lâm sàng X-quang phổi thẳng thông thường. Bên cạnh việc tiến hành chụp cắt lớp CT  còn có phương pháp xét nghiệm huyết thanh. Đây là xét nghiệm đặc hiệu khi các bác sĩ chuyên khoa sẽ thử phản ứng kết tủa giữa kháng nguyên với kháng thể của nấm. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi những trang thiết bị hiện đại không phải cơ sở y tế nào cũng đầy đủ trang thiết bị để thực hiện phương pháp xét nghiệm y tế này.

Một số phương pháp điều trị bệnh nấm phổi

Phẫu thuật là điều trị bắt buộc

Điều trị bệnh nấm phổi bằng phương pháp phẫu thuật bắt buộc là phương pháp mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc kháng nấm toàn thân hoặc dùng thuốc kháng nấm bơm trực tiếp vào hang nấm bằng một ống thông đặt xuyên da. Thuốc điều trị bệnh nấm phổi được sử dụng thông dụng là thuốc Amphotericin B. Tuy nhiên hiện nay thuốc Amphotericin B rất độc và không được sử dụng trong việc điều trị bệnh nấm phổi. Vì vậy, việc điều trị bắt buộc phải theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi tùy thuộc vào giai đoạn bệnh
Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi tùy thuộc vào giai đoạn bệnh

Phương pháp bơm tắc mạch để cầm máu

Cách điều trị bệnh nấm phổi bằng phương pháp bơm tắc mạch máu để cầm máu được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân cấp cứu nặng, ho ra máu ồ ạt để ngăn chặn việc chảy máu ồ ạt và cứu sống bệnh nhân. Phương pháp này chỉ được áp dụng và thực hiện đối với những bệnh viện có trang thiết bị máy  chụp X-quang động mạch kỹ thuật số.

Phẫu thuật cắt phổi

Phương pháp phẫu thuật cắt phổi áp dụng điều trị bệnh nấm phổi trong trường hợp bệnh nhân đang bị ở giai đoạn nặng của bệnh. Phương pháp này mục đích là cắt đi một phần thùy, hay một phần phổi có giới hạn là nguồn gốc làm cho bệnh nhân ho ra máu. Phần phổi bị cắt cũng phải thật giới hạn để đảm bảo chức năng hô hấp của bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

Việc điều trị bệnh nấm phổi bằng cách phẫu thuật cắt phổi chỉ dùng cho những trường hợp bệnh đã lan ra nhiều khu vực khác xung quanh bên phổi và hủy hoại chức năng của phổi xung quanh u nấm.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới