Những phương pháp nào giúp điều trị bệnh ung thư gan?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh ung thư gan do các tế bào trong gan phát triển trên mức bình thường làm tổn hại đến gan gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế, để đưa ra được phương pháp điều trị tốt và phù hợp nhất thì còn phải tùy vào mức độ, tình trạng trạng sức khỏe bệnh nhân và thời gian phát hiện bệnh.

Tế bào ung thư gan
Tế bào ung thư gan

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

Hiện nay, y học hiện đại chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, nếu phát hiện ra bệnh sớm, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xã trị để kiểm soát và hạn chế tác động của bệnh đối với cơ thể nhằm kéo dài thời gian sống, cụ thể:

+ Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan

Đây là phương pháp được sử dụng đối với những trường hợp bệnh nhân phát hiện ra bệnh kịp thời. Dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ một phần gan và một phần nhỏ các mô mềm xung quanh để loại bỏ các tế bào ung thư.

Phương pháp điều trị này chỉ được thực hiện khi các khối u trên cơ thể người bệnh còn nhỏ, đơn độc và các chức năng gan còn tốt.

+ Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan

Những trường hợp chỉ có 1 phần gan trên cơ thể người bệnh bị xâm lấn và phần còn lại có thể đảm bảo cho chức năng gan hoạt động tốt, loại ung thư mắc phải là ung thu nguyên phát thì sẽ được chỉ định tiến hành phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư gan.

Dấu hiệu bệnh ung thư gan
Dấu hiệu bệnh ung thư gan

Bạn sẽ không phải lo gan sẽ yếu đi nếu bị điều trị vì gan là bộ phận có khả năng tự bù trừ và tự phục hồi rất tốt. Kể cả khi bạn bị cắt bỏ ¾ gan thì chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, phần gan còn lại sẽ phát triển và lấy lại kích thước như ban đầu.

+ Phương pháp hóa trị điều trị ung thư gan

Với phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào, khối u trong gan. Đây là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân phát hiện ra bệnh muộn và không còn khả năng phẫu thuật.

Các loại thuốc sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u trong nhiều ngày và chia thành từng đợt. Số lần tiêm hóa trị sẽ tùy thuộc vào từng loại thuốc cũng như tình trạng sức khỏe và mức độ đáp ứng của cơ thể bệnh nhân.

Phương pháp điều trị này có thể đem lại một số tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh như làm giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, tăng cảm giác đau miệng, làm rụng tóc và khiến cơ thể mệt mỏi….Tuy nhiên, những tác dụng phụ này chỉ là tạm thời, sau vài ngày tiêm hóa trị, bệnh nhân sẽ dần trở về trạng thái bình thường.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan
Phương pháp điều trị bệnh ung thư gan

+ Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư. Phương pháp này ít khi được sử dụng đối với bệnh nhân bị ung thư gan vì nó có thể gây nên tổn thương cho các tế bào lành.

Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư gan

Ai cũng có thể mắc phải bệnh ung thư gan, đặc biệt là nam giới, những người có thói quen hút thuốc lá, rượu bia và có lối sống không lành mạnh. Chính vì thế, mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này để có cách phòng ngừa an toàn nhất.

Tóm lại, ung thư gan là một bệnh rất nguy hiểm, ngay khi phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở uy tín để được bác sĩ thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới