Những quy tắc dạy con sau 2 tuổi để bé có nhân cách tốt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau 2 tuổi bé đã bắt đầu có ý thức của riêng mình, khi này tính cách và sở thích của bé cũng được hình thành và cung cố. Chính vì vậy ở giai đoạn này bạn cần rèn cho bé những cách ứng xử đúng đắn để bạn có thể luôn tự hào về nhân cách của con sau này.

Hãy dạy trẻ nói cảm ơn một ai đó
Hãy dạy trẻ nói cảm ơn một ai đó

Nói cảm ơn một ai đó

Cảm ơn là phép lịch sự khá đơn giản, tuy nhiên nhiều người chỉ dừng lại ở việc dạy con nói chữ cảm ơn một cách thờ ơ. Nhiều người đã khá quen với việc cảm ơn và coi nó như phép lịch sự mà không hề vui vẻ hay thực sự biết ơn người khác.

Chính vì vậy, khi dạy con cảm ơn hãy thêm đối tượng rõ ràng vào sau ví du: Cảm ơn ban, cảm ơn anh, cảm ơn bác… Điều này sẽ thể hiện sự chân thành hơn. Vi vậy mẹ nên dạy con nói cảm ơn kèm theo tên người ở sau. Sự khác biệt này sẽ giúp ích rất lớn trong tương lai giúp trẻ biết đối xử với người khác.

Hiểu nguyên tắc “nơi công cộng”

Dù trẻ con nhỏ nhưng trẻ cũng đã bắt đầu có khái niệm về nơi công cộng, trẻ có thể hiểu rằng những hoàn cảnh ở nơi công cộng trẻ làm gì và không được làm gì, hiểu được sự khác biệt ở nơi công cộng với ở nhà. Bạn hoàn toàn có thể dạy trẻ việc hò hét, xô đẩy, nói to, vứt rác bừa bãi nơi công cộng là những điều không được phép.

Dạy trẻ hiểu nguyên tắc “nơi công cộng”
Dạy trẻ hiểu nguyên tắc “nơi công cộng”

Điều này không phải là kiềm chế sự hồn nhiên thoải mái mà phải để trẻ hiểu được việc tôn trọng người khác và sự văn minh hay lịch sự. Lớn lên trẻ sẽ hiểu được, ý thức được và hình thành thói quen giúp trẻ sống có nhân cách, hiểu được giá trị sống.

Dạy trẻ biết chia sẻ và trao đổi

Hầu như trẻ nào cũng đều có mong muốn được sở hữu mọi thứ vơ hết những điều mình thích về mình và không muốn chia sẻ cho bất cứ ai. Lúc này bạn đừng cười, gạt tay cho rằng “đó là trẻ con, chưa biết gì”. Lúc này mẹ và bé cần cùng nhau hiểu được khái niệm chia sẻ và trao đổi.

 Điều này giúp trẻ cởi mở hơn trong cuộc sống cũng như sự hình thành tính cách của trẻ trong tương lai.  Đây cũng là kỹ năng xã hội rất quan trong, để bé hiểu được cảm xúc của bé không chỉ đơn giản là việc mang ý nghĩa vật chất. Nếu không biết trao đổi và chia sẻ thì con bạn sẽ trở nên sống cô lập với mọi người.

Với những nguyên tắc đơn giản trên, nếu trẻ được giáo dục và dạy dỗ ngay từ khi còn nhỏ trẻ sẽ có được nhân cách tốt, sống hữu ích cho xã hội.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới