Những sai lầm của bố mẹ khi áp dụng hình phạt cho con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ không được lập trình để thực hiện những quy tắc chuẩn của bố mẹ. Khi nhìn nhưng thứ gì trẻ thích, trẻ sẽ không ngồi yên. Tuy nhiên khi trẻ nghịch ngợm quá mức thì các bậc cha mẹ cũng phải biết phạt trẻ đúng cách nếu không sẽ càng làm trẻ hư thêm. dưới đây là những sai lầm phổ biến của bố mẹ khi áp dụng hình phạt cho con.

Những sai lầm của bố mẹ khi áp dụng hình phạt cho con
Những sai lầm của bố mẹ khi áp dụng hình phạt cho con

Những mệnh lệnh tiêu cực

Các bậc cha mẹ hay đưa ra những mệnh lệnh thiếu tích cự cho trẻ như: “Dừng lại ngay”, “đừng làm việc đó”…

Theo các chuyên gia, nếu chỉ nói “không” trong các tình huống nguy hiểm như chọc tay vào ổ điện thì sẽ không mang lại nhiều tác dụng, trẻ sẽ không biết vì sao lại không được làm và lần sau sẽ lại tiếp tục làm. Chính vì vậy khi trẻ làm sai điều gì bạn hãy giải thích cho trẻ tại sao lại không nên làm việc đó thay vì ra lệnh. Vì dụ trẻ muốn nghịch bát canh nóng, thay vì quát trẻ không được dụng vào bạn hãy cho trẻ biết bát canh rất nóng và thậm chí bạn có thể cho trẻ thử cảm giác nóng của bát canh. Như vậy lần sau trẻ sẽ sợ và không giám nghịch vào bát canh nóng nữa. Sau khi trẻ thực hiện bạn cũng đừng tiếc lời khen cho trẻ.

Không tuân thủ quy tắc

Nếu bạn đặt ra các luật lệ nhưng lại không tuân thủ chúng. Vì dụ như: Bạn nói với con không được thiếu tôn trọng người khác nhưng chính bạn lại nóng giận và quát mắng người khác trước mặt trẻ. Điều này sẻ ảnh hưởng đến trẻ và những luật lệ bạn đặt ra có thể bẻ cong hay phá vỡ.

Chính vì vậy các bậc cha mẹ cần kiểm soát hành động của mình trước mặt trẻ, nếu vi phạm hãy xin lỗi trẻ và chỉ ra cái sai của mình.

Không tuân thủ quy tắc
Không tuân thủ quy tắc

Mua chuộc trẻ

Nếu trẻ làm theo yêu câu của cha mẹ và mong nhận được thứ gì đó đổi lại thì sẽ không có bài học nào được rút ra. Và cứ thế, trẻ mong được thương khi làm những điều tốt. Thậm chí trẻ có thể lợi dụng làm việc xấu để trao đổi và buộc cha mẹ phải làm theo ý của trẻ.

Kỷ luật không nhất quán

Bạn vừa bắt con rời màn hình máy tính hay điện thoại, nhưng bá phớt lờ sau đó bạn cũng tiếp tục chơi điện tử. Và bạn đe dọa trẻ những câu như: “Hãy tắt máy tính ngay trước khi mẹ đến hay cả tuần nay con sẽ không được xem ti vi”… Nhưng bé vẫn không nghe lời và bạn phải đến tắt máy tính đi. Sau đó bạn cũng quên mất hình phạt đã đưa ra cho trẻ.

Điều này sẽ khiến cho những hình phạt của bạn trở nên vô dụng. Vì vậy bạn hãy đặt ra những hình phạt giới hạn và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Kỳ vọng quá cao

Khi trẻ ăn vạ vì không được lấy thứ mình muốn trong cửa hàng hay siêu thị. Việc bạn trông đợi trẻ ngồi im trong xe đẩy của siêu thị và không đòi hỏi thứ gì là điều rất khó.

Vì vậy, theo các chuyên gia, trẻ nhỏ không được lập trình để thực hiện những quy tắc chuẩn của bố mẹ. Khi nhìn nhưng thứ gì trẻ thích, trẻ sẽ không ngồi yên. Và nếu bạn lựa chọn sẽ không cho con đi siêu thị nữa nếu trẻ không chịu ngồi yên là một sai lầm, bạn sẽ không dạy được gì cho trẻ. Vì vậy thay vào đó bạn nên nhắc nhỏ trẻ làm theo các của mình và chỉ được đòi hỏi chính đáng. Nếu trẻ tuân thủ đừng ngại giành cho trẻ lời khuyên.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới