Những sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu mà mọi người nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thủy đậu là căn bệnh thường gặp trong thời tiết hiện nay và ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên nhiều người còn mắc phải những sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu. Vậy bạn có chắc mình đã phòng và điều trị bệnh thủy đậu đúng cách? Hãy cùng theo dõi qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Những sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

Những sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

57 tỉnh thành bùng phát bệnh thủy đậu

Theo tin tức báo mới thì Cục Y tế dự phòng cho biết, chỉ trong vòng 1 tháng qua, đã có 57 tỉnh thành trong cả nước mắc phải dịch bệnh tay chân miệng. Còn trong cả nước đã ghi nhận gần 2.100 trường hợp đã bị mắc bệnh tay chân miệng. Đáng chú ý, đã có 1 trường hợp trẻ nhỏ tử vong vì căn bệnh này.

Nhất là trong thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch, khiến cho diễn biến của bệnh thủy đậu càng trở lên phức tạp. Điều đáng nói là hiện nay không chỉ có trẻ em mắc căn bệnh này, mà người lớn cũng “dính” bệnh như thường.

Theo con số thống kê của Khoa Nhi, BV Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba thì từ ngày 1/1 đến ngày 8/2, đã có 72 bệnh nhân nhập viện vì bệnh thủy đậu. Còn tại bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong tuần qua có hơn 10 bệnh nhi nhập viện vì mắc thủy đậu. Đáng chú ý, có nhiều bệnh nhi sơ sinh mới mấy tuần tuổi đã bị lây thủy đậu từ mẹ.

Kiêng tắm sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

Kiêng tắm sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, thì bệnh thủy đậu là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter. Căn bệnh này rất dễ lây lan thành dịch, vì nó có thể lây truyền từ người sang người qua dịch từ nốt phỏng thủy đậu, qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp và qua dịch tiết mũi họng.

Khi bị bệnh không nên làm theo kinh nghiệm dân gian

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thì hiện nay khi mắc bệnh thủy đậu nhiều người hay kiêng kỵ theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên nhiều kinh nghiệm rất phản khoa học và không tốt cho sức khỏe cho người bệnh. Hiện nay theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng, bệnh nhân nên kiêng tắm, kiêng gió…. Hoặc chỉ tắm bằng lá canh trâu, gốc rạ, lá tre hay kiêng nhiều loại thức ăn có vị tanh.

Tuy nhiên theo các bác sĩ thì những quan niệm dân gian kiêng kỵ trên, rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng khiến cho bệnh tình càng thêm trầm trọng hơn cho người bị bệnh thủy đậu. Một điều đặc biệt, là đối với người mắc thủy đậu, nếu mụn nước lên càng ít chứng tỏ sức đề kháng của người đó cao. Còn quan niệm, tắm nước lá cho mụn mọc càng nhiều thì càng mau khỏi là hoàn toàn sai lầm

Bởi vậy để chủ động phòng tránh bệnh thủy đậu, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh tích cực và hiêu quả. Vì bệnh thủy đậu có thể lây lan, nên người dân cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh để phòng bệnh.

Kiêng kỵ theo quan niệm dân gian sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

Kiêng kỵ theo quan niệm dân gian sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu

Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, cũng như sử dụng các đồ dùng sinh hoạt riêng, đặc biệt nên vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý.

Đặc biệt nên tiên phòng vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 12 tháng tuổi đầy đủ. Việc tiêm phòng vắc xin là một trong những cách phòng ngừa bệnh thủy đậu đơn giản lại hiệu quả nhất hiện nay. Thay vì thực hiện những kiêng kỵ theo quan niệm dân gian, đó có thể là những sai lầm nguy hại khi chữa bệnh thủy đậu, khiến bệnh tình càng khó điều trị và gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới