Những suy nghĩ sai lệch khi điều trị bệnh giang mai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi bị nhiễm bệnh giang mai, mặc dù người bệnh vẫn đến những cơ sở y tế uy tín để điều trị. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh người bệnh vẫn còn chưa nắm rõ về căn bệnh nguy hiểm này dẫn tới việc tái phát bệnh hay gây ra những triệu chứng không mong muốn gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Bệnh nhân vẫn có những suy nghĩ sai lầm về điều trị bệnh giang mai
Bệnh nhân vẫn có những suy nghĩ sai lầm về điều trị bệnh giang mai

Những suy nghĩ sai lệch khi điều trị bệnh giang mai

 Kháng sinh là vạn năng

Nhiều bệnh nhân có suy nghĩ cho rằng kháng sinh là một loại thuốc có khả năng điều trị được toàn bộ loại bệnh trong đó có cả xoắn khuẩn giang mai. Chỉ cần tiêm hay uống một liều kháng sinh thôi là có thể tiêu diệt được vi khuẩn giang mai.

Đừng bao giờ nghĩ rằng kháng sinh là thuốc diệt được mọi vi khuẩn
Đừng bao giờ nghĩ rằng kháng sinh là thuốc diệt được mọi vi khuẩn

Suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm, trên thực tế xoắn khuẩn giang mai có thể sinh sôi phát triển và biến đổi để thích nghi với môi trường mới ngay cả trong môi trường kháng sinh cao vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ khoảng 30 đến 33 giờ đồng hồ, xoắn khuẩn giang mai lại biến đổi một lần. Chính vì vậy khi điều trị bệnh giang mai trước tiên phải thực hiện các xét nghiệm y tế, việc điều trị bệnh giang mai bằng thuốc phải phù hợp với mức độ phát triển của bệnh và theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm vác xin giang mai giúp cơ thể miễn dịch đến hết đời

Một số người cho rằng tiêm vác xin giang mai cũng sẽ giống như việc tiêm vác xin của một số bệnh lý học khác như bệnh quai bị, sởi, viêm gan B…thì cơ thể sẽ có miễn dịch chống lại các vi khuẩn, việc lây nhiễm căn bệnh này là không thể. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Vác xin giang mai không thể giúp cơ thể miễn dịch với xoắn khuẩn giang mai
Vác xin giang mai không thể giúp cơ thể miễn dịch với xoắn khuẩn giang mai

Vác xin giang mai không phải là “thần dược” và cũng không có tác dụng ngăn chặn việc xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể. Do vậy vác xin không thể phòng bệnh suốt đời hay sản sinh ra các loại kháng thể để chống lại vi khuẩn. Việc sau khi điều trị bệnh giang mai nếu khỏi thì vẫn có khả năng lây nhiễm lại bệnh.

Chỉ tiến hành điều trị bệnh một người

Hiện nay tình trạng bệnh nhân khi phát hiện ra bị nhiễm bệnh giang mai luôn có tư tưởng chỉ cần điều trị cho một người mà không cần phải điều trị song song cho vợ/chồng hay bạn tình. Vì người bệnh khi phát hiện ra bệnh chỉ là khi bệnh có những triệu chứng tái phát ra bên ngoài, khoảng thời gian trước đó xoắn khuẩn giang mai chưa phát triển nhưng khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao.

Điều trị bệnh giang mai cần phải tiến hành điều trị song song
Điều trị bệnh giang mai cần phải tiến hành điều trị song song

Do vậy, nếu khi phát hiện, không điều trị cả hai thì sau khi điều trị bệnh khỏi, nếu tiếp tục quan hệ với người không được hỗ trợ điều trị bệnh giang mai thì rất dễ dàng lây nhiễm lại bệnh. Để việc điều trị bệnh giang mai tốt và có hiệu quả, các bác sĩ chuyên khoa khuyên nếu bệnh nhân mắc bệnh giang mai thì nên đưa người thân của mình tiến hành các xét nghiệm y tế, nếu mắc bệnh thì cùng tiến hành việc điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh chỉ lây qua đường tình dục

Nguyên nhân gây bệnh giang mai không đơn giản chỉ là quan hệ tình dục, xoắn khuẩn giang mai tuy có thời gian phát triển chậm nhưng lại rất bền bỉ và khỏe, các xoắn khuẩn này còn có khả năng sống ngay bên ngoài cơ thể người trong môi trường bình thường.Vì vậy người bệnh rất dễ lây nhiễm cho người xung quanh thông qua việc sử dụng chung những đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải, cốc chén…Nếu cơ thể có những vết thương hở trên da thì các vi khuẩn này càng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Triệu chứng mất đi mọi bệnh đều khỏi

Triệu chứng lâm sàng không nói lên được bệnh đã khỏi hay không
Triệu chứng lâm sàng không nói lên được bệnh đã khỏi hay không

Một số bệnh nhân khi thấy các triệu chứng của bệnh giang mai trên cơ thể mất đi liền ngừng điều trị hay họ cho rằng bệnh tự khỏi nên không cần phải đi khám. Tuy nhiên đây lại là một trong những biểu hiện của bệnh đang chuyển sang giai đoạn cuối.

Việc điều trị bệnh giang mai không chỉ căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng bên ngoài cơ thể mà còn căn cứ vào việc xét nghiệm bên trong xem việc điều trị đó đã loại bỏ được hết các xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh hay không. Vì vậy, sau điều trị, mặc dù các biểu hiện bên ngoài biến mất những người bệnh vẫn nên tiến hành tái khám hay kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát được sự phát triển của bệnh.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới