Những tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo kinh nghiệm dân gian, cây cà gai leo có tác dụng lớn trong việc chữa bệnh gan và hỗ trợ rất tốt trong việc chữa ung thư gan, ngoài ra cây cà gai leo còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác.

Những tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo

Những tác dụng chữa bệnh của cây cà gai leo 

Cây cà gai leo thuộc ngành hạt kín (Magnoliophyta), lớp ngọc lan (Magnoliopsida), phân lớp bạc hà (Lamidae) Bộ Cà (Solanales), Họ Cà (Solanaceae).

Đặc điểm của cây cà gai leo

Cây cà gà leo nhỏ dài khoảng một mét có cành nhiều, phủ lông và có rất nhiều gai cong màu vàng ở cả thân và cuống lá. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu, có cuống dài, màu vàng, khi chín ngả màu đỏ, hạt màu vàng.

Theo Đông y, cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ. Thành phần hóa học chính trong rễ cà gai leo có alcaloid, tinh bột, flavonoid; trong dây có alcaloid.

Trong Y học cổ truyền, người ta dùng các bộ phận rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng) làm thuốc chữa bệnh. Rễ, cành lá và cả quả thu hái quanh năm, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hay sấy khô, cũng nhiều khi khi dùng tươi.

Theo kinh nghiệm dân gian, cây cà gai leo có tác dụng vô cùng to lớn trong việc chữa bệnh gan và hỗ trợ rất tốt trong việc chữa bệnh ung thư gan. Ngoài ra, còn chữa được rất nhiều loại bệnh như: Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi; chữa chứng ho gà, suyễn; trị cảm cúm, bệnh dị ứng; ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp; chữa ho do viêm họng, trị độc do rắn cắn.

Cà gai leo có nhiều công dụng chữa bệnh

Cà gai leo có nhiều công dụng chữa bệnh

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây Cà gai:

Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ chống tế bào Ung thư: Cây cà gai leo có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về gan, như: Xơ gan; Viêm gan; Nóng gan; Gan nhiễm mỡ; Men gan tăng cao.

Cách dùng: Cà gai leo (thân, rễ, lá) 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ răng cưa (diệp hạ châu) 10g, Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏiCà gai leo 10 g, dây gấm 10 g, thổ phục linh 10 g, kê huyết đằng 10 g, lá lốt 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 thang. Liên tục từ 10 – 30 thang.

Giải rượu: Bác sĩ YHCT Minh Huệ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc thân lá sẽ nhanh chóng giải rượu.

Cách dùng: Dùng 100g cà gai leo (thân, lá, rễ) khô sắc với 400ml nước đun còn 150ml, uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Hoặc 50g cà gai leo toàn cây khô hãm với nước sôi, cho người say rượu uống thay nước.

Với tác dung như vây, trong tương lai cây cà gai leo sẽ được đầu tư và phát triển nhiều hơn phục vụ cho y học để tạo ra những bài thuốc quý phục vụ điều trị cho nhân dân nhất là các bệnh về gan ngày một tốt hơn. Hiện nay nó được rất nhiều chuyên gia hàng đầu của ngành y nghiên cứu và đưa cây cà gai leo vào sử dụng rộng rãi hơn.

Lương Tâm – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới