Những tác dụng phụ không ngờ của thuốc điều trị HIV

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quá trình điều trị bằng liệu pháp kháng virus (ART) giúp bệnh nhân nhiễm HIV có thể chung sống hòa bình với bệnh và có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể gây một số tác dụng phụ nguy hiểm cho người sử dụng.

Thuốc điều trị HIV có thể gây nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân

Thuốc điều trị HIV có thể gây nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: “Tất cả các loại thuốc khi sử dụng đều có thể gây những tác dụng phụ, một số thuốc gây khó chịu nhưng hầu như không đáng kể, thuốc điều trị kháng virus HIV cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những loại thuốc điều trị HIV nếu  không được sử dụng đúng cách hay không được kiểm soát trong quá trình sử dụng có thể gây những tác dụng phụ ngắn hạn mà còn có tác dụng phụ lâu dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng”.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Theo các thầy thuốc tư vấn của chúng tôi cho biết, thuốc điều trị HIV có thể làm giảm và kiểm soát lượng virus trong cơ thể bạn, nhưng chúng cũng có thể gây những tác dụng phụ nguy hiểm như sau:

  • Thiếu máu, sự bất thường trong các tế bào hồng cầu..
  • Bệnh nhân có thể mắc chứng bệnh tiêu chảy
  • Dấu hiệu nhức đầu và chóng mặt.
  • Mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa.
  • Bệnh nhân có thể cảm thấy đau khắp người, hay có vấn đề về thần kinh.
  • Phát ban, nổi mẩn trên da
  • Mất mỡ bất thường hoặc tích tụ mỡ (loạn dưỡng mỡ);
  • Phát ban dưới da, nổi mẩn.
  • Giảm mật độ xương, giảm khả năng hấp thu canxi vào cơ thể gây nên tình trạng loãng xương.
  • Đặc biệt những bệnh nhân sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Theo tin tức y tế mới nhất, thuốc điều trị HIV có thể khiến bạn mắc một số tác dụng phụ  đáng kể. Một điều may mắn là đa số những tác dụng phụ này đều có thể điều trị được bằng thuốc, chỉ một số ít trở thành mãn tính. Trong quá trình sử dụng, nếu thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên thông báo cho các Bác sĩ chuyên khoa, để kiểm soát tốt các biến chứng mà thuốc gây ra. Một số tác dụng phụ phổ biến nhất trong điều trị HIV bao gồm:

Một số tác dụng phụ lâu dài có thể gặp khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Rối loạn dưỡng mỡ (Rối loạn mỡ máu): Những biểu hiện có thể gặp bao gồm giảm sự tích tụ mỡ ở mặt và tứ chi, tăng tích tụ mỡ ở bụng và sau cổ. Để khắc phục tác dụng phụ này bệnh nhân có thể tập thể dục ở mức độ cao có thể giúp làm giảm tác dụng phụ này.

Kháng insulin: Bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao, nặng hơn có thể xuất hiện chứng tiểu đường do kháng insulin. Để cải thiện tình trạng này, bạn nên thay đổi chế độ ăn và chế độ sinh hoạt hàng ngày.

Nồng độ Lipid máu bất thường: Bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc điều trị sẽ bị tăng cholesterol hoặc triglyceride. Một số bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị hạ mỡ trong máu và tránh các chất béo trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình.

Tổn thương gan là biến chứng hay gặp ở những bệnh nhân điều trị HIV bằng thuốc

Tổn thương gan là biến chứng hay gặp ở những bệnh nhân điều trị HIV bằng thuốc

Giảm mật độ xương: Đây là một biến chứng nguy hiểm mà thuốc điều trị HIV gây ra, thuốc có thể làm cản trở sự hấp thu canxi vào xương, khiến xương dòn dễ gãy, đặc biệt là những người lớn tuổi bị nhiễm HIV mà phải sử dụng thuốc điều trị. Các biện pháp phòng mà các chuyên gia đưa ra cho bạn đó là ngừa tập thể dục ở mức độ vừa phải phù hợp với khả năng và có chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung canxi cho xương.

Tổn thương gan: Đây là một biến chứng khá nghiêm trọng và thường xuyên xảy ra ở những bệnh nhân điều trị HIV bằng thuốc ARV, các dấu hiệu tổn thương gan bao gồm: đau bụng, nước tiểu sẫm màu, vàng da, phân bạc màu hoặc màu nâu đen,… Khi thấy những dấu hiệu này bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được đánh giá chức năng gan.

Lời khuyên cuối cùng mà chúng tôi dành cho bạn là trong quá trình sử dụng và điều trị bạn cần phải tự chủ động theo dõi những tác dụng phụ mà thuốc gây ra.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới