Những tác hại vô cùng xấu rượu bia mang đến cho con người

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Ngày nay, trên các bàn tiệc rượu bia dần trở thành thức uống không thể thiếu để chúc tụng nhau. Mọi người đua nhau uống mà không ngờ đến những tác hại khôn lường của rượu bia.

Những tác hại vô cùng xấu rượu bia mang đến cho con người

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn gây vô vàn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Có những tác động bạn có thể cảm nhận được ngay sau chén rượu đầu tiên, cũng có những ảnh hưởng sức khỏe xuất hiện sau nhiều năm uống rượu.

Thực trạng sử dụng rượu bia ở nước ta hiện nay

Bác sĩ Dương Trường Giang giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tình trạng sử dụng rượu bia của người dân Việt Nam ngày càng cao và đang ở được báo động nguy hiểm. Theo thống kê, từ năm 2010 ở Việt Nam có tới 70% nam giới và 6% nữ giới có sử dụng tới rượu bia ở độ tuổi trên 15 tuổi. Điều đáng nói là tỷ lệ này tăng lên đáng kể vào năm 2015, với những con số đáng buồn là 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Đáng buồn là độ tuổi sử dụng rượu bia ngày càng nhỏ, các em bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cũng có tỷ lệ sử dụng rượu bia và các thức uống chứa cồn ngày càng nhiều. Xu hướng trẻ hóa độ tuổi sử dụng rượu bia là một trong những vấn đề đáng được xã hội quan tâm.

Ngày càng nhiều các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân được điều tra là do nồng độ cồn của người cầm lái vượt quá lượng cho phép. Cũng có nhiều vụ đánh đấm khà khịa lẫn nhau xảy ra ngay trên bàn rượu chỉ vì không kiểm soát được lời nói khi đã say.

Những tác hại khôn lượng rượu bia mang đến cho sức khỏe con người.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong số những người sử dụng rượu bia, có một số người đã biết đến tác hại mà rượu bia có thể mang đến cho họ nhưng bên cạnh đó có những người lại không hề để ý đến những tác hại này. Nhiều người đưa ra những lý do và cho rằng họ bắt bộc phải sử dụng rượu bia vì họ cần giao lưu, bàn bạc công việc ngay trên bàn rượu. Dưới đây là những tác hại rượu bia mang lại cho cơ thể con người:

Thứ nhất, việc nạp rượu bia vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp tới gan và túi mật. Khi rượu đi vào cơ thể, gan và mật phải làm việc nhiều hơn để bài tiết các chất độc ra bên ngoài. Ngoài ra sử dụng rượu bia lâu ngày có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ, gây các bệnh về gan và túi mật như xơ gan, rối loạn chức năng gan, mật.

Thứ hai, sử dụng rượu bia lâu ngày gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con người. Rượu, bia làm giảm nồng độ testosterol, dẫn đến suy giảm khả năng tình dục, gây độc đối với tinh hoàn, do đó làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” tới trứng được, nên ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Sử dụng các thức uống chứa cồn dài ngày gây rối loạn chu kỳ khinh nguyệt ở nữ giới, dặc biệt đối với phụ nữ có thai, rượu bia có thể dẫn tới tình trạng sảy thai.

Thứ ba, rượu bia làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư: sử dụng rượu bia với thời gian dài ngày có thể làm tăng ngu cơ mắc các bệnh ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Điều này được giải thích do khi rượu bia đi vào cơ thể sẽ kết hợp với các enzym khử Hidro tạo ra các anđehit làm tổn thương ADN của tế bào từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Rượu bia gây ảnh hưởng đến não và thần kinh: Cồn ảnh hưởng đến những chất dẫn truyền thần kinh, theo chiều hướng khiến người đó ngày càng trở nên lo âu, trầm cảm, căng thẳng và đặc biệt là tính cách xấu xa hơn.

Cồn là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến cơ tim. Do vậy khi một người uống rượu, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có khả năng co bóp. Dần dần, các tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, khiến tim yếu và không đủ khả năng tống máu đi nuôi cơ thể. Tồi tệ hơn, bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, loạn nhịp tim, và phù chân.

Sử dụng rượu bia và các chất chứa cồn dài ngày có thể gây ra những rồi loạn chức năng nội tiết và ngoại tiết ảnh hưởng trực tiếp tới tụy từ đó gây viêm tụy. Cụ thể, người sử dụng rượu bia sẽ có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt.

Uống rượu thường xuyên, dài ngày gây loãng xương, làm xương mỏng, yếu và dễ gãy hơn, đồng thời cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.

Nguồn ytevietnam.edu.vn