Những thói quen xấu có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dạ dày là một trong những cơ quan tiêu hóa quan trọng trong cơ thể con người. Nhưng ngày nay, nhất là ở đối tượng người trẻ tuổi lại đang tồn tại rất nhiều thói quen xấu gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày.

Những thói quen xấu có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày

Tất cả các cơ quan trong cơ thể người đều giữ những vai trò khác nhau trong sự sinh tồn của cơ thể. Dạ dày cũng vậy, nó được biết đến với những công dụng trong việc nhào trộn thức ăn để thức ăn dễ được tiêu hóa hơn.

Vai trò của dạ dày đối với quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Bác sĩ Dưng Trường Giang giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Dạ dày là bộ phần góp phần vào trong công cuộc tiêu hóa thức ăn cho cơ thể. Thức ăn sau khi được nghiền nát thông qua hình thức nhai và được phân hủy nhờ hệ thống enzym và men co trong nước bọt sẽ qua thực quản và xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn tiếp tục được nghiền nát và nhào trộn nhờ dịch vị.

pH của dạ dày được duy trì vào khoảng từ 2 đến 2,5, nhờ vậy mà dạ dày có công dụng nhiều trong quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như tác dụng phòng bệnh. Điển hình của tác dụng phòng bệnh có thể kể đến đó là ở những bệnh nhân mắc chứng teo niêm mạc dạ dày không đủ khả năng duy trì mức độ pH thấp sẽ khiến cơ thể  dễ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột. Vì độ pH thấp là một rào cản hóa học dẫn đến việc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh theo thức ăn đi vào cơ thể. Tuy nhiên, độ pH cần được duy trì đúng trong khoảng từ 2 đến 2,5, nếu độ pH xuống  quá thấp làm môi trường axit quá mạnh sẽ có thể gây loét dạ dày tá tràng.

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ngày nay, con người thường hay chạy đua với thời gian và công việc mà không để ý đến sức khỏe. Nhất là với giới trẻ, chỉ vì những thói quen xấu mà lâu ngày sinh bệnh cho cơ thể, đặc biệt ảnh hường nhiều đến dạ dày. Dưới đây là một trong những thói quen xấu gây hại cho dạ dày:

Hay bỏ bữa hoặc ăn lệch bữa là một thói quen không tốt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn. Vì những lý do công việc hoặc chán ăn, một số người trong chúng ta có thói quen dùng bữa không đúng thời điểm hoặc bỏ bữa ăn, việc này diễn ra lâu ngày dẫn đến việc thay đổi nhịp sinh học của cơ thể khiến rối loạn hệ tiêu hóa. Đặc biệt ảnh hưởng đến hoạt động tiết dịch vị của dạ dày và lâu ngày dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

Ăn nhiều đồ chua cay: Thức ăn có vị chua cay thường kích thích vị giác và dễ tạo cho cảm giác ngon miệng trong bữa ăn. Chính vì vậy nhiều người có thói quen làm dụng đồ chua cay một cách thường xuyên, việc này gây ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày do phải hấp thụ lượng axit lớn từ đồ ăn.

Nhiều người có thói quen làm dụng các loại thuốc giảm đau, cứ đau là sử dụng thuôc giảm đau. Sử dụng thuốc giảm đau với tần suất lớn cũng gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, ngày nay giới trẻ còn có thói quen vừa ăn vừa nằm với mục đích tranh thủ xem một bộ phim vào giờ nghỉ trưa hoặc vì lười không ra khỏi giường nên mang đồ ăn lên giường rồi ăn luôn trong tư thế nằm. Điều này sẽ không tốt cho hoạt động tiêu hóa, cụ thể có thể dẫn tới khó tiêu hoặc trào ngược axit. Duy trì thói quen vừa ăn vừa nằm lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Ăn uống quá nhanh và vội vàng đồng nghĩa với việc nhai không kỹ làm thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi xuống dạ dày sẽ tạo việc làm cho dạ dày. Khi đó, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, thường xuyên như vậy khiến chức năng của dạ dày bị suy giảm.

Thói quen ăn xong ngủ luôn cũng là một thói quen không tốt cho dạ dày. Vì sau khi ăn, dạ dày được lấp đầy bởi thức ăn nên cần thời gian để hoạt động và tiêu hóa bớt. Việc đi ngủ hoặc nằm nga au khi ăn sẽ tạo áp lực lên dạ dày làm lượng thức ăn không có thời gian để tiêu hóa dẫn đến các triệu chứng đau dạ dày.

Để cơ thể được khỏe mạnh và dạ dày được tiếp tục làm việc duy trì hoạt động tiêu hóa bình thường chúng ta nên tập bỏ các thói quen xấu gây hại cho chính sức khỏe của bản thân.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới