Những thực phẩm bổ nhưng tiềm ẩn nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có những thực phẩm tưởng chừng vô hại nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm bên trong, chúng ta cần tìm hiểu để biết cách phòng tránh các bệnh nếu không biết dùng thực phẩm đúng cách.

Những thực phẩm bổ nhưng tiềm ẩn nguy hiểm

Những thực phẩm bổ nhưng tiềm ẩn nguy hiểm

Bản thân trong mỗi thực phẩm này lại mang nhiều vi khuẩn. Nếu không được nấu chín mà chỉ xơi tái thì nguy cơ người ăn sẽ mang bệnh.

Sò huyết

Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn. Hàu chứa vi trùng Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy.

Sò huyết được coi là một món ăn ngon. Thế nhưng bạn nên nhớ rằng trong sò chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Sò huyết mang trong mình vi khuẩn viêm gan và thương hàn.

Có một số đầu bếp chế biến sò bằng cách luộc và cho sôi nhanh. Việc này không thể ngăn chặn được những mầm bệnh chết người có trong sò huyết, bao gồm cả bệnh lị. Lời khuyên tốt nhất bạn nên tìm nên những nhà hàng uy tín, đầu bếp cẩn thận khi dùng thực phẩm bổ để tránh được những mối lo về an toàn thực phẩm.

Bản thân nhiều người thích ăn sò huyết nướng tái. Đây cũng là nguy cơ mắc bệnh nếu bạn không may mắn.

Cá ngừ

Thịt cá ngừ sẽ sinh ra độc tố scombrotoxin khi bảo quản ở nhiệt độ trên 60 độ C. Loại độc tố này gây nhức đầu, chuột rút và gây sốt. Điều tệ hại là độc tố này không bị phân hủy kể cả khi bạn đã nấu nướng thịt cá trên bếp thật lâu.

Hàu

Hàu chứa vi trùng Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể gây ra những cơn nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Nguy cơ bị “dính” các triệu chứng này càng lớn nếu bạn ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín.

Khoai tây

Khoai tây được nấu chín không có khả năng gây bệnh. Mầm bệnh có thể “ủ” vào khoai tây từ những thức ăn sống khác chẳng hạn như thịt, nhất là khi bạn dùng chung thớt.

Thực phẩm bổ sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho bạn

Thực phẩm bổ sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho bạn

Phô mai

Loại thực phẩm này dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn như Salmonella hay Listeria – một loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai. Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn các loại phô mai.

Rau mầm

Hạt giống bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước tưới rau không sạch và khí hậu nóng ẩm của Việt Nam là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vì vậy, trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị suy yếu nên cẩn thận khi ăn rau mầm.

Trứng tươi

Sản phẩm từ trứng, sữa thường có vi khuẩn Salmonella. Đây là vi khuẩn sống trong ruột của người và động vật. Chúng gây bệnh salmonella – được biết là bệnh viêm ruột và dạ dày. Người mắc bệnh này thường bị buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Những trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Trứng

Theo các thầy thuốc tư vấn: Trứng là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu bạn chế biến theo cách nướng lên thì cần thận trọng. Ở vỏ trứng gà luôn chứa nhiều loại vi khuẩn do trứng hay bị dính phân gà. Trong các loại vi khuẩn có ở phân gà, có một loại vi khuẩn rất phổ biến là Salmonella.

Loại vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 80-100 độ C. Nếu ở nhiệt độ 35-37 độ C thì loại vi khuẩn này có thể sống được 6 ngày. Chính vì vậy, nếu trong quá trình lấy lòng trứng ra khỏi vỏ mà vỏ quả trứng không được rửa sạch thì vi khuẩn có thể bị dính vào lòng trứng.

Ăn phải quả trứng có vi khuẩn còn sống thì người ăn có thể mắc phải nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Đặc biệt nguy hại hơn, các bác sĩ còn cho biết trứng gà nướng nếu là trứng không rõ nguồn gốc, không có tem kiểm dịch thì nguy cơ trứng nhiễm H5N1 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thịt hộp

Ăn thịt hộp bảo quản không đúng có thể gây liệt cơ. Nếu bạn cất giữ thịt tươi, thịt hộp hoặc các thức ăn giàu đạm không đúng cách hoặc quá thời hạn sử dụng chính là tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, sinh ra độc tố…

Độc tố do C.botulinum sinh ra là loại độc tố thần kinh (neurotoxin) gây độc ở người. Độc tính của neurotoxin cực mạnh, chỉ cần 0,03mg là đủ gây tử vong ở người lớn. Độc tố này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ 80 độ C trong 30 phút và 100 độ C trong 10 phút. Vì vậy chũng ta cần lưu ý ăn chín uống sôi để tránh độc tố.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới