Những thực phẩm không nên ăn để tránh đầy bụng chướng hơi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chướng bụng, đầy hơi là một trong những triệu chứng rối loạn tiêu hóa phổ biến, có rất nhiều nguyên nhân gây nên chướng bụng, đầy hơi điển hình là do sử dụng những thực phẩm không phù hợp.

Những thực phẩm không nên ăn để tránh đầy bụng chướng hơi

Những thực phẩm không nên ăn để tránh đầy bụng chướng hơi

Những thực phẩm không nên ăn để tránh đầy bụng chướng hơi

 Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đầy bụng chướng hơi là một trong những biểu hiện rối loạn tiêu hóa tương đối phổ biến, nguyên nhân chính gây nên tình trạng này chính là do không khí mắc kẹt trong bụng hoặc cũng có thể do chế độ ăn uống, dưới đây là một số thực phẩm bạn nên tránh.

  • Dưa hấu

Tuy trong dưa hấu chủ yếu là nước nhưng chúng cũng chứa rất nhiều đường fructose, fructose một loại đường tự nhiên giúp chúng có vị ngọt, nhiều người không thể hấp thụ fructose, đó là lý do tại sao dưa hấu có thể dẫn đến đầy hơi.

  • Táo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong táo nó chứa chất xơ cao, vitamin C và chất chống oxy hóa nhưng chúng cũng chứa rất nhiều đường cũng chứa fructose khi hàm lượng được này kết hợp với lượng chất xơ cao có thể khiến chất xơ lên men trong ruột già và dẫn đến đầy bụng.

  • Súp lơ

Súp lơ xanh, súp lơ hay cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như folate, vitamin C và chất xơ, nhưng chúng cũng chứa raffinose, một loại carbohydrate mà cơ thể chúng ta không thể phân hủy do chúng ta thiếu một loại enzyme nhất định. Raffinose được lên men bởi vi khuẩn, nguyên nhân chính gây ra chướng bụng đầy hơi.

  • Các loại đậu

Điều dưỡng viên Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, loại đậu như đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu nành có nhiều chất xơ và protein, là những chất tốt cho cơ thể nhưng cũng là nguyên nhân khiến việc tiêu hóa khó hơn. Các loại đậu chứa nhiều chất xơ mà cơ thể không thể hấp thụ hết do đó vi khuẩn đường ruột của chúng ta sẽ hoạt động nhằm phân hủy lượng chất xơ này và gây ra chướng bụng, đầy hơi. Để tránh điều này, hãy thử ăn các loại đậu với ngũ cốc nguyên hạt dễ tiêu hóa.

Hành tây, thức ăn nhanh là một trong những thực phẩm gây đầy bụng chướng hơi

Hành tây, thức ăn nhanh là một trong những thực phẩm gây đầy bụng chướng hơi

  • Hành tây

Hành tây là nguồn thực phẩm chính chứa fructan – các loại xơ hòa tan có thể gây đầy hơi. Những người nhạy cảm với fructans sẽ cảm thấy khó chịu đặc biệt là khi ăn hành tây sống. Nấu ăn với hành tây có thể làm giảm các tác dụng tiêu hóa.

  • Thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến nói chung chứa rất nhiều thành phần nhân tạo giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm các thành phần này cũng có thể gây hại cho cơ thể. Hơn thế nữa, hầu hết các bữa ăn nhanh cũng không có các vitamin và khoáng chất tự nhiên mà chứa vitamin tổng hợp và khoáng chất nhân tạo. Các thành phần này không tốt bằng các nguồn tự nhiên và có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa từ đó dẫn tới tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới