Những thực phẩm mẹ bầu không được ăn khi mang thai

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thời kỳ mới mang bầu quyết định sự sống còn của thai nhi vì vậy có những thực phẩm 3 tháng đầu và 2 tháng cuối bà bầu không nên ăn bởi chúng có thể gây ngộ độc cho mẹ, làm hại đến sức khỏe của bé như: Thịch chưa nấu chín, phô mai tươi, sushi…

Mẹ bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ
Mẹ bầu không được ăn thịt chưa nấu chín trong suốt thai kỳ

Không được ăn thịt chưa nấu chín

 Thịt chưa nấu chín là thực phẩm mẹ bầu không được ăn khi mang thai. Tất cả các loại thịt đều phải được nấu chính hòa toàn bởi thịt còn sống chứa nhiều Toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác làm có mẹ bầu bị tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng. Điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của bé vì vậy tuyệt đối không nên ăn.

Không được ăn phô mai tươi

Phô mai tươi là thực phẩm mẹ bầu không được ăn khi mang thai bởi chúng được làm từ sữa chưa được tiệt trùng có chứa các vi khuẩn Listeria có thể gây sảy thai hoặc sinh non rất nguy hiểm cho mẹ bầu. Tốt nhất khi mang thai mẹ bầu nên tránh các loại phô mai ví như: feta, phô mai xanh, phô mai tươi, Brie, Camembert. (Một số loại tiệt trùng có thể sử dụng nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không được ăn cá chứa thủy ngân

Thời kỳ 3 tháng đầu và 2 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn. Bởi kim loại này sẽ gây hại đến sực phát triển của bé. Những loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá kình, cá thu. Một số loại cá chứa ít thủy ngân mẹ bầu có thể ăn như: Cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng.

Mẹ bầu không được ăn Sushi
Mẹ bầu không được ăn Sushi

Không được ăn Sushi

Nếu bạn yêu thích món Sushi thì hãy dừng lại khi mang thai nhé. Dù đây là nguồn hải sản có chứa nhiều vitamin nhưng chúng cũng là nguồn gốc cho ký sinh trùng và vi khuẩn tồn tại. Một số nước khuyến cáo phụ nữ khi mang thai chỉ được ăn những loại cá và hải sản đã nấu chín.

Không được ăn bánh có trứng sống

Nhiều loại bánh sử dụng nguyên liệu từ trứng sống vì vậy bạn cần chú ý không được ăn những loại bánh này. Vì trong trứng sống có thể chứa 20.000 vi khuẩn salmonella vì vậy có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Một số loại bánh bạn nên cẩn trọng như mousse, tiramisu thường được làm từ kem trứng tức không qua nướng chín. Nếu muốn ăn bánh trứng tốt nhất bạn hãy tự làm và nướng chín kỹ.

Mẹ bầu không được ăn salad
Mẹ bầu không được ăn salad

Mẹ bầu không được ăn Salad

Trong thời kỳ mang thai, Salad là thực phẩm mẹ bầu không được ăn, bởi Salad có chứa nước sốt từ trứng sống vì vây không tốt cho bé. Các món Salad thường có chứa nước sốt trứng sống như salad Caesar, mayonnaise. Tốt nhất mẹ bầu hãy chọn những loại có nước số đóng chai đã được tiệt trùng và nấu chín.

Không được ăn xúc xích nguội

Xúc xích nguội là loại không được bảo quản tủ lạnh dễ bị hỏng vì vậy hoàn toàn không an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Tốt nhất bạn hãy ăn xúc xích nóng hoặc các loại xúc xích được bảo quản cẩn thận.

Không nên ăn dưa muối

Dưa muối, cà muối được chế biến bằng cách muối toàn bộ với thân lá, quả, củ để lên men dưới tác dụng của các vi sinh vật. Dù dưa muối có lợi cho các bữa ăn hằng ngày, nhưng trong những ngày đầu vi sinh vật chuyển hóa thành nitrat làm cho hàm lượng nitric tăng cao, độ PH giảm vì vậy không có lợi cho bà bầu.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới