Những triệu chứng của bệnh nấm phổi và cách chữa trị hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh nấm phổi là loại bệnh phát triển không có nhiều dấu hiệu rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy triệu chứng của bệnh nấm phổi và cách chữa trị như thế nào?

Triệu chứng của bệnh nấm phổi thường giống với bệnh lao phổi
Triệu chứng của bệnh nấm phổi thường giống với bệnh lao phổi

Những triệu chứng của bệnh nấm phổi

Phần lớn bệnh nhân bị bệnh nấm phổi đều có những triệu chứng tương đối giống với bệnh lao phổi, bệnh nhân thường có những dấu hiệu như ho, khó thở, đau ngực, có đờm và sốt. Tuy nhiên một số triệu chứng sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được những triệu chứng của bệnh nấm phổi.

  • Người bệnh có hiện tượng sốt

Hiện tượng sốt là triệu chứng của bệnh nấm phổi, người bệnh thường không sốt cao liên tục mà chia thành những giai đoạn sốt khác nhau. Đây là biểu hiện của tình trạng dị ứng với nấm, rất ít trường hợp sốt kéo dài liên tục. Bên cạnh đó bệnh nhân còn khạc đờm rất nhiều, khi làm những xét nghiệm y tế , các tế bào nấm sẽ được tìm thấy trong dịch đờm dưới kính hiển vi.

  • Hiện tượng khó thở
Người bệnh có triệu chứng khó thở và ho ra máu
Người bệnh có triệu chứng khó thở và ho ra máu

Triệu chứng của bệnh nấm phổi là hiện tượng khó thở đi kèm, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu oxy và nhiều lúc cảm giác bị mất hơi và không thở được, suy giảm các chức năng về hô hấp. Các triệu chứng này đa số giống với triệu chứng của các bệnh như lao, giãn phế quản, ung thư phổi…

  • Biểu hiện ho và ho ra máu

Ho và ho ra máu là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh nấm phổi. Người bệnh thường ho kéo dài và có máu dính trong đờm khi khạc ra. Nếu hiện tượng máu chảy ra ô ạt người bệnh có thể bị tử vong. Hiện tượng ho ra máu là do ho nhiều ồ ạt do tổn thương các mạch máu của phổi vì tế bào nấm ăn lan vào sâu bên trong. Lúc này, việc điều trị tốt nhất là điều trị can thiệp bằng phẫu thuật theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Cách điều trị bệnh nấm phổi

Để điều trị bệnh nấm phổi một cách tốt nhất là cần phải chuẩn đoán bệnh nấm phổi một cách chính xác nhất để các bác sĩ có thể theo dõi và điều trị một cách kịp thời và đúng phương pháp.

Điều trị bệnh nấm phổi có thể bằng các loại thuốc hay can thiệp phẫu thuật
Điều trị bệnh nấm phổi có thể bằng các loại thuốc hay can thiệp phẫu thuật

Khi chỉ định thuốc dùng để điều trị bệnh nấm phổi cho cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc amphotericin B nhưng vì thuốc này gây nhiều nguy hại cho bệnh nhân nên hiện nay đã không còn được sử dụng và rất khó tìm trên thị trường. Bên cạnh thuốc amphotericin B, một số loại thuốc cũng được áp dụng như ntraconazol, voriconazol…Tuy nhiên thuốc thường hay gây ra những tác dụng phụ không mong muốn liên quan đến hệ tiêu hóa.

Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi bằng phẫu thuật các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành cắt đi phần phổi mang u, thường là một phân thùy. U nấm phổi là loại u khó cắt và gây chảy máu nhiều cho người bệnh. Áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉ đối với trường hợp bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng bệnh nặng, ho ra máu ồ ạt.

Để điều trị bệnh nấm phổi người bệnh nên tiến hành khám và làm các xét nghiệm cần thiết để có những phương pháp điều trị kịp thời và an toàn nhất. Tránh để bệnh phát triển lâu gây nhiều tổn thương đến cơ thể và sức khỏe.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới