Những triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng cơ địa không nên bỏ qua

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm da có địa là một trong những căn bệnh ngoài da gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh xảy ra đối với mọi trường hợp và không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Chính vì vậy việc nhận biết những triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa sẽ giúp mọi người kịp thời có những biện pháp điều trị phù hợp.

Nhận biết bệnh viêm da dị ứng cơ địa để kịp thời điều trị
Nhận biết bệnh viêm da dị ứng cơ địa để kịp thời điều trị

Bệnh viêm da dị ứng cơ địa là gì?

Bệnh viêm da dị ứng cơ địa là bệnh xuất hiện những tổn thương ở da như ngứa ở tình trạng mạn tính. Những vị trí tổn thương da thường xuất hiện những mụn nước, nốt sẩn nhỏ và bị trầy xước. Bệnh viêm da dị ứng có yếu tố di truyền ở trong gia đình và xuất hiện ở những bệnh nhân có tiền sử những bệnh lý học khác như bệnh hen, bệnh viêm mũi dị ứng.

Theo nghiên cứu và báo cáo của phòng khám Viện Da liễu Quốc gia cho thấy, có đến 20% số bệnh nhân bị bệnh viêm da dị ứng cơ địa. Việc chẩn đoán bệnh không khó khăn khi dựa trên các triệu chứng lâm sàng và người bị bệnh viêm da dị ứng cơ địa thường có nồng độ lgE trong máu cao hơn so với mức bình thường.

Bệnh viêm da dị ứng cơ địa thường mang yếu tố di truyền
Bệnh viêm da dị ứng cơ địa thường mang yếu tố di truyền

Triệu chứng bệnh viêm da cơ địa

Triệu chứng bệnh viêm da dị ứng cơ địa căn cứ vào những biểu hiện dưới đây:

Triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm da dị ứng cơ địa là các tổn thương xuất hiện trên da kèm theo biểu hiện ngứa dữ dội. Người bệnh thường có hành động gãi khiến những tổn thương càng thêm nghiêm trọng, bề mặt da bị tổn thương thường dày và sậm màu hơn so với các vùng da xung quanh, có nguy cơ gây nhiễm trùng cao. Bệnh dễ tái phát nếu tiếp xúc với những tác nhân gây nên bệnh.

Triệu chứng tiếp theo là người bệnh xuất hiện những biểu hiện phù nề, chảy dịch, đóng vảy, các vết tổn thương bị bội nhiễm tụ cầu tạo thành mủ và kết thành vảy tiết vàng. Việc điều trị bệnh viêm da dị ứng cơ địa người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tại các nhà thuốc GPP khi chưa có sự chỉ định theo đơn thuốc của bác sĩ.

Không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có đơn thuốc của bác sĩ
Không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có đơn thuốc của bác sĩ

Bên cạnh đó nếu bệnh nhân cọ xát nhiều với những vùng da bị tổn thương thì tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Vị trí bệnh viêm da dị ứng cơ địa xuất hiện thường là mặt, cằm, nặng hơn thì là lan ra tay, chân, cơ thể. Những tổn thương của bệnh viêm da cơ địa thường gặp ở những nơi có nhiều nếp gấp như cổ tay, cổ chân, bàn tay, cẳng chân.

Người bệnh khi bị bệnh viêm da dị ứng cơ địa thường mắc kèm theo một số bệnh khác như viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc, hen kèm theo cảm giác mệt mỏi, biểu hiện sốt và chán ăn, sút cân.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng cơ địa, việc nhận biết được những triệu chứng sẽ giúp chúng ta nhận biết được bệnh và có những biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ra những nguy hiểm và tổn thương cho cơ thể. Nếu phát hiện một trong những triệu chứng trên cần nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa để có phác đồ điều trị hợp lý.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới