Những trường hợp nào nên tiến hành phẫu thuật khớp gối?

Dây chằng có chức năng giữ cho xương đùi và xương chày không bị lệch ra khỏi phía trước và xoay vào trong. Nếu dây chằng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của khớp gối, nếu phát hiện mình bị đau ở đầu gối, cần phải tới gặp bác sĩ để phát hiện kịp thời từ đó có những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

nhung-thong-tin-can-biet-ve-phau-thuat-thay-khop-goi
Những trường hợp nặng sẽ phải phẫu thuật khớp gối

Vai trò quan trọng của dây chằng chéo sau

Đây chính là dây nằm ở trung tâm của khớp gối, dây chằng này nằm tại khoang gian lồi cầu xương đùi, nằm phía sau dây chằng chéo trước. Khi xương chày chuyển động, hai dây này bắt chéo nhau giúp xương xoay vào trong.

Dây chằng chéo sau rất khỏe và dày, cấu trúc của dây gồm hai sợi chạy từ trước ra sau, bám sau gai trên mâm chày. Chúng có nhiệm vụ giữ vững gối của bạn, ngăn cản những dấu hiệu kéo sau của xương chày, giúp bạn có thể ngồi gấp gối một cách linh hoạt nhất.

Cách chuẩn đoán tổn thương

Những người bị tổn thương dây chằng chéo sau thường do những chấn thương nặng như: bị đập vào mặt trước của cẳng chân, tai nạn giao thông, chấn thương do hoạt động thể thao… có thể dẫn tới gãy xương ở tri dưới.

Những biểu hiện lâm sàng khi bị tổn thương dây chằng chéo sau dẫn tới bệnh đau khớp gối:

Khi có những biểu hiện như đau, hạn chế vận động, sưng gối đó là dấu hiệu bạn có nguy cơ bị tổn thương dây chằng chéo sau. Sau một thời gian, có thể hồi phục, tuy nhiên sẽ để lại di chứng khi bạn hoạt động như đau, không giữ vững được gối.

khop-goi-nhan-tao-nao-cho-phau-thuat-thay-dau-goi
Nên luyện tập và vận động để giúp phục hồi khớp gối

Cách chuẩn đoán tổn thương dây chằng:

• Tới các phòng khám bệnh chuyên khoa xương khớp để chuẩn đoán và tìm ra dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau.
  • Đánh giá sự khác biệt của dây chằng chéo sau qua việc đánh giá hai bên đầu gối.
  • Cách tốt nhất là chụp X-quang toàn bộ đầu gối, hạn chế tối đa việc bỏ sót những xương bị gãy, đưa ra kết luận mức độ nặng nhẹ của bệnh đau khớp gối.
  • Chụp cộng hưởng từ để cho hình ảnh chính xác nhất của việc đứt dây chằng chéo sau. Hơn nữa, cách làm này còn có thể cho bạn biết về tình trạng của sụn, xương, những dây chằng khác.

Trường hợp cần phải phẫu thuật

Với những trường hợp tổn thương nhẹ, mức độ không nghiêm trọng, bạn không cần phải phẫu thuật mà có thể điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu. Những bài tập sẽ giúp làm khỏe và chắc khối cơ, gân phía sau giúp hỗ trợ dây chằng để bạn giảm đi triệu chứng đau khớp gối.

Trường hợp tổn thương dây chằng chéo sau quá nặng, ảnh hưởng tới sinh hoạt, vận động của bạn nên cân nhắc điều trị bệnh. Trường hợp này có thể cân nhắc phẫu thuật bởi những kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau rất phức tạp, khó hơn dây chằng chéo trước. Cần có sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn