Những tuyệt chiêu mà mẹ có thể áp dụng để trẻ biết nói sớm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ biết nói sớm còn phản ánh trí thông minh và khả năng nhận biết của trẻ tốt hơn những đứa trẻ khác. Dưới đây là những tuyệt chiêu mà mẹ có thể áp dụng để trẻ có thể biết nói nhanh hơn những trẻ khác.

Mách mẹ cách dạy trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời

Cho trẻ uống sữa để tăng chiều cao như thế nào?

Hãy dạy con thông minh ngay từ những hoạt động thường ngày

Tiếp chuyện với bé sẽ giúp trẻ biết nói sớm hơn
Tiếp chuyện với bé sẽ giúp trẻ biết nói sớm hơn

Tiếp chuyện với bé

Khi bạn thấy bé nói những tiếng ê a, mặc dù không hiểu gì nhưng bạn có thể nhận thấy bé đang cao hứng một điều gì đó. Dù bạn không hiểu bé nói gì nhưng bạn có thể hoàn toàn nói và bé có thể hiểu.

Hãy thông qua phương thức tiếp chuyện này để truyền ngôn ngữ qua cho bé và giúp trẻ biết nói nhanh hơn. Với cách nói này mẹ và bé sẽ tạo ra phương thức trao đổi riêng đấy nhé.

Trả lời tiếng khóc của bé

Trước khi trẻ có được kho từ vựng của riêng mình thì đôi khi tiếng khóc sẽ phản ánh điều mà bé dang muốn biết. Bởi vậy, nếu chăm con lâu dài thì tương đương với việc mẹ cũng hiểu con đang khóc là muốn gì, vì vậy mà có thể đáp ứng cho trẻ. Mẹ có thể nựng nịu con, hỏi han hay đơn giản là ôm con vỗ về sẽ khiến bé dịu đi đấy.

Không được bắt trước ngôn ngữ của bé

Nếu trẻ e a theo cách của trẻ thì bạn cũng không thể bắt trước giọng nói của trẻ mà phải hướng dẫn trẻ nói đúng cách để lớn lên trẻ không bị nói ngọng. Điều này cũng rất quan trọng trong việc dạy trẻ biết nói sớm.

Đôi khi lặp lại từ là cách mà trẻ có thể ghi nhớ từ ngữ nhanh hơn
Đôi khi lặp lại từ là cách mà trẻ có thể ghi nhớ từ ngữ nhanh hơn

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe và làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Tâm sự với bé như người bạn

Bạn có thể tâm sự với bé như một người bạn, bạn có thể nói chuyện tự nhiên, thoải mái và không nên nghĩ trẻ còn nhỏ, không biết gì. Khi giao tiếp và tâm tình với trẻ như thế này sẽ giúp trẻ hiểu biết ngôn ngữ nhanh hơn và giúp trẻ biết nói sớm hơn. Khi nói, mẹ hãy quan sát phản ứng của trẻ nhé, để giải thích cho trẻ hiểu  những điều mà mẹ đang nói.

Nói cho trẻ biết bạn đang làm gì

Khi bạn đang tắm cho trẻ, cho trẻ ăn hay thay quần áo cho trẻ, thì bạn cũng có thể nói với bé là mẹ đang làm gì.

Những hành động này sẽ giúp bé nhận biết được những hoạt động quen thuộc và đây cũng là những ngôn từ đầu tiên mà trẻ sẽ biết nói trước.

Đọc cho bé nghe và dạy bé hát

Vào những ngày tháng đầu đời, tuy trẻ chưa biết gì nhưng lại là thời điểm mà trí não của trẻ đang phát triển nhanh chóng để giúp trẻ có những kỹ năng và phát triển bản năng sinh tồn. Vì vậy, mẹ cũng có thể bổ trợ bằng cách cho trẻ xem những bức tranh lý thú và đọc cho trẻ nghe những mẩu truyện theo nhiều chủ đề khác nhau để tạo cho trẻ vốn ngôn ngữ phong phú.

Đọc cho bé nghe hoặc chio bé xem tranh cũng kích thích trẻ biết nói sớm
Đọc cho bé nghe hoặc chio bé xem tranh cũng kích thích trẻ biết nói sớm

Đồng thời, bạn cũng có thể cho trẻ nghe những bản nhạc vui nhộn, có ngôn từ dễ hiểu để trẻ có thể nghe điệu nhạc và phát âm theo. Điều này kích thích trẻ biết nói sớm hơn.

Lặp lại lời nói với trẻ

Một trong những kỹ năng mà bạn có thể giúp trẻ biết nói sớm hơn và dạy trẻ phát âm một từ nào đó bằng cách nhắn đi nhắc lại nhiều lần. Và đó cũng là cách để trẻ có thể tập nói và biết nói nhanh hơn, so vớii những đứa trẻ không được trao đổi và nói chuyện với nhiều người.

Cho bé gặp gỡ với nhiều người và hạn chế ti vi

Một trong những điều mà các mẹ cần lưu ý nhất để con biết nói sớm là cho trẻ giao tiếp với nhiều người. Mẹ có thể cho trẻ đi chơi hoặc đi siêu thị để trẻ tăng sự tự tin và biết nói sớm hơn.

Và một điều mà mẹ nên ghi nhớ là trước 3 tuổi không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều, tốt hơn hết để kích thích trẻ biết nói sớm thì việc cho trẻ nói chuyệ trực tiếp với nhiều người sẽ tốt hơn nhiều là để trẻ đối diện với ti vi. Xem ti vi nhiều và quá sớm còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ nữa.

Với những bí quyết để trẻ biết nói sớm như trên thì mẹ có thể áp dụng bất cứ lúc nào. Đây không phải là những điều xa lạ, nhưng không phải mẹ nào cũng biết cách để dạy cho trẻ biết cách nói nhanh hơn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới