Những việc làm cha mẹ nào cũng nghĩ tốt cho con nhưng lại làm hư con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bạn có thể chiều theo ý thích của con nhưng hãy chắc chắn nó phù hợp với con, phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu bạn muốn con bạn tự lập, biết yêu thương, sống có ích thì dưới đây là những bài học để mẹ và bé lưu ý.

Đáp ứng mọi mong muốn của con
Đáp ứng mọi mong muốn của con là điều cha mẹ không nên làm

Đáp ứng mọi mong muốn của con

Một nghiên cứu cho thấy khoảng 55% cha mẹ bị trẻ thuyết phục để chiều theo ý con dù trước đó đã từ chối.

Nếu cha mẹ mùa bất kỳ thứ gì con muốn sẽ ảnh hưởng đến chi phí cần thiết cho gia đình. Chính vì vậy bạn hãy có một tâm lý vững vàng, kiên định và nói “không” với con, dù bé có năn nỉ. Đến khi bé lớn hơn hãy nói cho con những gì có thể mua và những khi không thể để con hiểu và bạn cũng không bị lún sâu vào vấn đề kinh tế.

Tổ chức sinh nhật và tặng quà quá linh đình

Hầu hết các bậc cha mẹ đều “ném tiền” vào những buổi sinh nhật sa hoa, ngay cả những gia đình bình thường cũng không tiếc tiền tổ chức sinh nhật cho con thật hoành tráng. Theo một cuộc khảo sát của các chuyên gia Mỹ năm 2016 thì có đến ¼ cha mẹ bỏ ra khoảng 300USD (tương đương với 6 triệu VN) để tổ chức sinh nhật cho con và 25% bậc cha mẹ bỏ ra số tiền tương đương để mua quà cho con.

Tổ chức sinh nhật và tặng quà quá linh đình
Tổ chức sinh nhật và tặng quà quá linh đình

Các bậc cha mẹ cảm thấy có lỗi nếu không tổ chức sinh nhật và mua quà cho con dù việc này vượt quá số tiền mình có. Nhưng sau này họ lại cảm thấy hối hận vì chi tiêu quá nhiều vào những thứ chưa thật cần thiết. Vì vậy bạn hãy tổ chức sinh nhật cho con phù hợp với ngân sách gia đình.

>>Hãy truy cập chuyên mục Sc khe và Làm đp để biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe mẹ và bé.

Không cho con cơ hội sử dụng tiền

Hầu hết các mẹ sợ cho con sử dụng tiền sẽ làm hư con. Tuy nhiên thực chất lại hoàn toàn ngược lại. Bạn hãy cho trẻ một ít tiền tiêu vặt để trẻ học cách tiêu tiền. Với một khoản tiền nhỏ, trẻ sẽ phải tính toán làm sao để mua những thứ mình thích. Bạn cũng hãy cho trẻ có việc làm như: giúp mẹ trong em, giú mẹ quét nhà và bé sẽ được nhận “lương” và đây sẽ là tiền riêng mà bé kiếm được. Khi bé lớn hơn hãy để bé chi tiêu cho những nhu cầu riêng của mình, hoặc nhưng thứ mình thích. Bạn hãy dạy bé cách xài tiền và lao động để bé hiểu được giá trị của sức lao động, giá trị của đồng tiền, giúp trẻ biết cách chi tiêu sao cho tiết kiệm và hợp lý.

Không cho con cơ hội sử dụng tiền là sai lầm khi dạy con
Không cho con cơ hội sử dụng tiền là sai lầm khi dạy con

Cha mẹ trở thành ngân hàng của trẻ

Nhiều cha mẹ đã nuông chiều trẻ từ lúc còn nhỏ thì có thể ngay cả khi trẻ trưởng thành vẫn sẽ tiếp tục như vậy. Một cuộc khảo sát của Viện hưu trí Limra đã cho thấy có đến 60% cha mẹ vẫn hỗ trợ và cung cấp tài chính cho con dù con đã lớn khôn. Các bậc cha mẹ giúp con trà tiền thuê nhà, tiền điện thoại, nợ thẻ tín dụng… Có tới 45% cha mẹ đã dùng tiền dưỡng già để chu cấp cho con.

Chính vì vậy bạn hãy đừng mãi là ngân hàng của con, hãy để con tự lực cánh sinh, hãy thiết lập giới hạn về sự hỗ trợ để đóng cửa ngân hàng của con lại nhé.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới