Nối khổ của những người làm nghề Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Công việc nào cũng có những nối khổ mà khó khăn riêng, nhưng nỗi khổ của  những người làm nghề Y ít được mọi người thấu hiều và nhìn nhận công bằng như những nghề khác trong xã hội.

Nghề Y luôn có những nối khổ riêng

Nối khổ của những người làm nghề Y

Giữa đam mê và gia đình, thật khó để một người làm nghề Y có thể lựa chọn. Họ cần lắm những chia sẻ cảm thông từ gia đình, bạn bè và đặc biệt là nửa kia của mình và xã hội. Trên con đường sự nghiệp đằng sau nụ cười, ánh mắt thân thiện là những giọt mồ hôi, sự lo lắng cho con nhỏ, gia đình hay khao khát được một lần thoát ra khỏi vỏ bọc mạnh mẽ để làm một cô gái bình thường bên cạnh một người đàn ông mình yêu. Có vẻ đó là một điều thật khó khăn với những cô gái đang khoác lên mình chiếc áo blouse.

Tôi gặp Hà một bác sĩ nội trú vào một buổi chiều gió thu nhè nhẹ, đây cũng là “mùa” của những người làm bác sĩ vì phải đối mặt với nhiều loại dịch bệnh. Tôi nhìn thấy trên khuôn mặt chị đượm buồn đặc biệt là đôi mắt đã xuất hiện những nếp nhăn và bọng mặt do phải trực đêm, làm việc với cường độ lớn. Như chị nói cái nghề nó cướp đi của chị quá nhiều thứ thời gian bên gia đình, thanh xuân,vì nghề Y phải hy sinh rất nhiều. Trong công việc, họ phải lăn xả làm bằng tất cả lòng nhiệt tình và trách nhiệm với người bệnh. Ngoài giỏi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ ra, họ còn phải khéo léo và cực kỳ chịu khó, giờ giấc linh hoạt khiến việc chăm sóc con cái có phần khó khăn. Họ cần sự chia sẻ và giúp đỡ từ phía gia đình, đặc biệt là chồng.

Nếu gặp một người chồng hiểu và cảm thông, nghĩa là họ may mắn. Còn ngược lại, họ sẽ kết thúc cuộc hôn nhân ấy bằng việc đường ai nấy bước. Thực vậy, một vài chị mà tôi biết vừa phải tự chăm con vừa phải lo khối lượng công việc lớn ở bệnh viện, nhiều lần còn phải vác cả con đến trực cùng vì vắng mẹ chúng không thể ngủ được. Thử hỏi trong tất cả các nghề đã nghề nào phải hi sinh vất vả và đánh đổi lớn như nghề Y.

Nhưng dù khó khăn vẫn phải luôn mạnh mẽ vì nghề đã chọn mình

Nghề Y luôn bắt người ta phải chọn lựa

Tôi đã từng gặp rất nhiều người, khi hỏi về chuyện chọn bạn đời họ thường nói:  “Sẽ không lấy người làm nghề Y vì đi nhiều, thời gian không cố định sẽ không ai chăm sóc gia đình”, có lẽ đã có rất nhiều người có cũng suy nghĩ như họ chỉ là không nói ra. Chọn nghề Y phải đánh đổi rất nhiều, chịu phũ phàng từ bệnh nhân, xã hội…? Đã có lúc tôi khuyên chị hãy trở nên thật đanh đá hoặc buông tất cả, đừng mạnh mẽ nữa, bỏ hết và bỏ luôn cả công việc này đẻ được sống trẻ từng giây. Nhưng rồi lại nghĩ, việc gì mình phải từ bỏ một công việc mà không phải ai muốn làm cũng làm được khi nghề đã chọn mình.

Hơn ai hết những người làm trong nghề Y cần đấu tranh thật nhiều, chứng minh cho gia đình thấy không cần phải lo lắng vì những lời không tốt về nghề Y. Cho họ thấy rằng nghề Y cũng vẫn rất cao quý và đáng chân trọng và đừng chỉ nhìn về một mặt tiêu cực mà đánh giá nghề Y. Các bạn thử nghĩ xem nếu một ngày bạn bị bệnh, bạn ốm đau mà không có bác sĩ thì sẽ ra sao, đó là một điều thật kinh khủng mà không giám nghĩ đến, vì thế hãy luôn ton trọng và có cái nhìn thoáng hơn với những người làm nghề Y. Vì họ đã vất vả vì nghề nhiều rồi.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới