Nóng: Phát hiện trường hợp nhiễm Virus Zika đầu tiên ở Tây Ninh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cùng với bệnh nhân mắc virus Zika đầu tiên ở Tây Ninh, số người mắc Zika trên cả nước đã lên tới con số 89, trong đó tập trung chủ yếu lại các tỉnh miền Nam, riêng Tp.HCM ghi nhận 79 trường hợp.

Virus Zika đã xuất hiện tại Tây Ninh
Virus Zika đã xuất hiện tại Tây Ninh

Virus Zika bùng phát ở Tây Ninh

Sau khi Tp.HCM ghi nhận bệnh nhân nhiễm virus Zika thứ 79, Tây Ninh cũng công bố ca nhiễm bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Nâng số bệnh nhân Zika trên cả nước lên 89 người.

Ca nhiễm virus Zika ở Tây Ninh đầu tiên là nữ, thường trú tại huyện Bến Cầu, Tây Ninh. Sau khi phát hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh bao gồm: sốt, phát ban, mệt mỏi… bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Củ Chi (Tp.HCM) để kiểm tra. Tại đây bệnh viện đã thực hiện các xét nghiệm y tế gửi lên Viện Pasteur Tp.HCM để kiểm định và cho kết quả bệnh nhân dương tính với virus Zika. Đặc biệt, bệnh nhân này được nghi ngờ đang mang thai.

Tế bào Virus Zika
Tế bào Virus Zika

Tây Ninh triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Zika

Trước mối lo ngại virus Zika tấn công vào Tây Ninh trên diện rộng, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng ổ dịch, triệt tiêu mầm bệnh tránh lây lan và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh và ngành y tế Tây Ninh triển khai tuyên truyền phòng tránh dịch bệnh cho người dân. Diệt muỗi, loăng quăng và nơi trú ngụ của muỗi. Thông báo tình trạng dịch bệnh và yêu cầu chung tay phòng chống Zika của mọi ban ngành, các cấp trong cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh.

Tây Ninh cũng triển khai phối hợp với những tỉnh lân cận để ngăn chặn virus Zika lây truyền từ bên ngoài vào, cũng như phát tán từ bên trong ra.

Hiện bệnh nhân vẫn đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị để ngăn ngừa tối ưu các biến chứng của virus Zika có thể xảy ra.

Zika đã xuất hiện trên 9 tỉnh thành trong cả nước

Như vậy, Tây Ninh là địa phương thứ 9 ghi nhận virus Zika tại Việt Nam. Trong đó Sài Gòn là nơi tập trung dịch bệnh chủ yếu với 79 bệnh nhân Zika được phát hiện, trong đó có 9 thai phụ đã nhiễm bệnh, hiện tại 1 thai phụ đã sinh nở thành công, em bé hoàn toàn khỏe mạnh, 1 thai phụ bị thai lưu và 7 thai phụ đang được theo dõi.

Những địa phương được ghi nhận có bệnh nhân dương tính với virus Zika bao gồm: Tp.HCM (79 trường hợp), Bà Rịa Vũng Tàu (2 trường hợp), Bình Dương (2 trường hợp), các tỉnh còn lại mỗi tỉnh 1 trường hợp bao gồm: Phú Yên, Long An, Trà Vinh, Đăk  Lăk, Khánh Hòa và gần đây nhất là trường hợp phát hiện Virus Tây Ninh.

Phòng chống virus Zika
Phòng chống virus Zika

Tăng cường phòng chống virus Zika

Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương  tích cực thực hiện công tác phòng ngừa dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ, ngăn ngừa sự lây truyền chéo giữa những người bệnh Zika. Phụ nữ có thai nên hạn chế di chuyển đến vùng dịch bệnh để bảo vệ sự an toàn cho mẹ và thai nhi.

Biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa virus Zika mà mỗi người nên thực hiện bao gồm: Ngủ màn, mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi, giữ vệ sinh nơi ở và nơi làm việc, kiểm tra kỹ quần áo trước khi mặc…

Tất cả người dân khi có những triệu chứng của bệnh do virus Zika gây nên như sốt, người phát ban, đau cơ, đau mắt…cần đến các trung tâm y tế để được bác sĩ xét nghiệm miễn phí, điều trị bệnh nhanh chóng.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới