Phác đồ hóa trị liều thấp có thể ngăn chặn ung thư tái phát

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Đài Bắc và Viện nghiên cứu ung thư tại Đài Loan và Đại học California, San Francisco, đã phát hiện ra  rằng thông thường, hóa trị liều cao có thể làm các nguyên bào sợi bao quanh khối u để tiết ra các protein thúc đẩy sự tái phát của khối u theo nhiều cách làm tiến triển ung thư.

Phác đồ hóa trị liều thấp có thể ngăn chặn ung thư tái phát

Phác đồ hóa trị liều thấp có thể ngăn chặn ung thư tái phát

Phác đồ hóa trị phương pháo điều trị ung thư vú và tuyến tụy hiệu quả.

Theo nghiên cứu trên chuột “Hóa trị  ngăn ngừa hoạt hóa mô đệm được cảm ứng bởi liệu pháp điều trị  và kích hoat các tế bào khởi đầu hình thành khối u” được công bố trực tuyến trên tạp chí Experimental Medicine, phác đồ hóa trị liều thấp tránh tác động này và do đó có thể hiệu quả hơn trong điều trị một số loại ung thư vú và tuyến tụy.

Theo các Bác sĩ, thuốc hóa trị liệu thường được dùng cho bệnh nhân ung thư mỗi vài tuần tại một liều “dung nạp tối đa” cao. Mặc dù phương pháp này giết chết phần lớn các tế bào khối u, nó thường phụ tùng một số lượng nhỏ các tế bào khối u bắt đầu (TIC) mà sau đó làm phát sinh các khối u mới. Hơn nữa, những khối u tái phát thường hung hăng hơn và có thể di căn đến các mô khác, một phần vì liều lượng thuốc hóa trị liệu cũng ảnh hưởng đến các tế bào trong mô đệm bao quanh khối u, bao gồm các tế bào miễn dịch và các tế bào nội mạc mạch máu.

Phác đồ hóa trị phương pháo điều trị ung thư vú và tuyến tụy hiệu quả

Phác đồ hóa trị phương pháo điều trị ung thư vú và tuyến tụy hiệu quả

Phác đồ hóa trị liều thấp có thể ngăn chặn ung thư tái phát

Kelvin Tsai tại Trường Đại học Y Đài Bắc và Valerie Weaver tại Đại học California, San Francisco, quyết định nghiên cứu tác động của hóa trị trên các nguyên bào sợi – là một thành phần chính của chất nền trong khối u như ung thư vú và ung thư tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, để đáp ứng với liều lượng của các loại thuốc hóa trị thông thường có thể dung nạp tối đa, các nguyên bào sợi của ung thư vú tiết ra một lượng lớn protein truyền tín hiệu tế bào, được gọi là chemokine ELR+. Những protein thúc đẩy sự phát triển của khối u và di căn ở chuột bằng cách chuyển đổi các tế bào ung thư lân cận vào TIC, kích thích sự hình thành các mạch máu trong khối u và tăng cường chiêu mộ các tế bào miễn dịch, cụ thể là đại thực bào.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng điều trị bệnh nhân với hóa trị liều thấp thường xuyên hơn, thậm chí điều trị hàng ngày, khi ngưng có thể hiệu quả hơn các phương pháp hóa trị liệu truyền thống. Tsai và cộng sự cho thấy phác đồ hóa trị liều thấp không kích thích các nguyên bào sợi sản xuất của chemokine ELR+. Điều này làm giảm khả năng của các nguyên bào sợi thúc đẩy hình thành TIC, tạo mạch và chiêu mộ đại thực bào.

Do đó, những con chuột bị ung thư vú hoặc ung thư tuyến tụy đáp ứng tốt hơn với hóa trị liều thấp, sống lâu hơn những con chuột được điều trị với liều dung nạp tối đa. “Kết quả của chúng tôi hỗ trợ cho các mô hình mới về các tín hiệu nền góp phần vào bệnh lý khối u”, Tsai nói. “Họ cũng cho rằng hóa trị liều thấp hoặc nhắm đến các tín hiệu chemokine được tiết ra bởi các nguyên bào sợi bị hóa trị có thể cải thiện kết quả điều trị trong một số ung thư.”

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới