Phải xét tuyển chung – Các trường Đại học lớn lên tiếng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tình trạng thí sinh ảo và sự không công bằng trong mùa tuyển sinh năm ngoái 2016 là sẽ được khắc phục, đây là lúc các trường và Bộ ngồi lại để bàn bạc với các trường để tìm ra điểm chung.

Phải xét tuyển chung – Các trường Đại học lớn lên tiếng
Phải xét tuyển chung – Các trường Đại học lớn lên tiếng

Xét tuyển đại học 2017 chung – các trường lớn lên tiếng

Để tránh tình trạng thí sinh ảo và mất quyền tự chủ và kinh nghiệm chỉ đạo thực hiện tuyển sinh từ nhóm GX năm ngoái. Ông Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng:

“sẽ là lý tưởng nếu các trường sau khi đưa ra  các tiêu chí tuyển sinh thì không được điều chỉnh  và tất cả các trường quân đội và công an phải tham gia. Ông Tớp cho rằng nếu được như thế thì thí sinh cho có đăng kí bao nhiêu nguyện vọng thì không vấn đề gì. Phần còn lại về kĩ thuật sẽ được xử lý, phần mềm nào cũng chạy được và chạy một lần là xong ngay” Ông Tớp nhận định.

Ông Tớp cũng cho rằng Bộ nên xem xét lại việc tạo nên 1 nhóm lớn xét tuyển đại học chung duy nhất vì trong quá trình chạy phần mềm các trường thành viên đều phải điều chỉnh các tiêu chí cũng như điều kiện tuyển sinh. Hơn nữa, giờ các trường đều có quyền tự chủ. Một khi Bộ đứng ra thì lại ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường. Có trường không muốn tham gia thì sao? Ông Tớp cũng nêu ra đặc biệt là trong đó có khối các trường Công an và quân đội thì nhóm lớn của Bộ cũng chẳng giải quyết được vấn đề ảo.

Các trường có thể tham gia vào xét tuyển chung hoặc không tham gia

Còn theo TS. Vũ Tuấn Lâm, Phó giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn Thông cho rằng:

 “Các trường lớn cách này có thể tốt hơn, nhưng với các trường nhóm dưới thì chỉ mang đến cho họ những bất lợi nếu như Bộ không làm ngặt chỉ tiêu. Mà vấn đề của bài toán là nằm ở nguồn tuyển, theo ông này nguồn tuyển có hạn trong khi các trường lại được phép gọi dôi ra để vét càng nhiều thí sinh càng tốt thành thử các trường dưới cứ phải xếp hàng rốt cuộc chẳng còn bao nhiêu để tuyển và nếu có còn thì chất lượng cũng không cao”.

Còn ý kiến của trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, theo thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, trưởng phòng tuyển sinh của trường này băn khoăn về việc sử dụng phần mềm xét tuyển chung sẽ chỉ có giá nếu không có đề ấn tuyển sinh riêng. Bởi phần mềm này khống chế các trường không được tuyển quá 105% chỉ tiêu. Trong khi với đề án tuyển sinh riêng thí sinh vẫn được nộp hồ sơ vào nhiều trường nên tình trạng thí sinh ảo vẫn xảy ra. Điều này rất khó khăn cho các trường vì khó đảm bảo đủ chỉ tiêu.

Trái lại, GS –TS Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại nhận định phần mềm tuyển sinh mà Bộ chuẩn bị hạn chế được tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo. Ông này cho rằng:

“nếu giờ lo ngại quyền tự chủ của các trường, rồi để các trường tạo nhóm nọ nhóm kia thì mới tạo ra ảo” Và lại Bộ cho phép các trường tham gia hoặc không. Các trường cũng có quyền đưa ra phương án tuyển sinh riêng. Nếu là nhóm lớn và chỉ có 1 nhóm duy nhất thì mới không có ảo.”

Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Nông Lâm TP.HCM, việc sử dụng chung phần mềm nhưng không xét tuyển tập trung như năm nay dẫn đến nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu mặc dù phải hạ điểm chuẩn. Với quy định xét tuyển tập trung và tự động này, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển theo thứ tự từ cao đến thấp trong nguồn cơ sở dữ liệu công khai này và chắc chắn sẽ giảm tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo vào các trường. Quy định xét tuyển tuần tự theo điểm chuẩn từ cao xuống thấp sẽ tăng cơ hội trúng tuyển. Đặc biệt, sẽ không xảy ra tình trạng thí sinh điểm cao bị loại trong khi các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, gây bức xúc như năm trước.

Thí sinh tham gia xét tuyển chung năm học 2016

Thí sinh sẽ được đăng kí tối đa 10 nguyện vọng

Theo quy chế dự thảo về kỳ thi THPT quốc gia đang lấy ý kiến, Bộ có ý định mỗi thí sinh chỉ đăng kí xét tuyển 1 lần tối đa với 10 nguyện vọng theo thứ tự từ 1 đến 10 vào 5 trường mỗi trường tối đa 2 ngành.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn nhận định: “Cơ hội xét tuyển dành cho thí sinh nhiều hơn, cơ hội trúng tuyển cao hơn mà vẫn ưu tiên chọn ngành học theo định hướng nghề nghiệp. Vì nếu cho phép thí sinh lựa chọn nhiều ngành trong một trường thì sẽ dẫn đến tình trạng thí sinh xét tuyển chỉ để đậu đại học nhưng ngành học không yêu thích”.

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ cũng đồng tình việc tăng số lượng nguyện vọng xét tuyển đồng nghĩa với tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Xét tuyển chung giảm lượng thi sinh ảo
Xét tuyển chung giảm lượng thi sinh ảo

Còn theo Tiến sĩ Trần Đình Lý, thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển tối đa 4 nguyện vọng vào 4 ngành hoặc 4 trường là hợp lý đồng thời hài hòa giữa quyền lợi thí sinh và nghiệp vụ của các trường. Qua thực tế xét tuyển nhiều năm thì đa số thí sinh chỉ cần đăng ký xét tuyển ở NV 2 – 3, vì vậy việc cho phép thí sinh đăng ký xét tuyển trên 4 NV là không còn ý nghĩa.

Tiến sĩ Vũ Tuấn Lâm cho rằng: Làm như năm 2015 và điều chỉnh một chút chỗ rút ra rút vào là hay nhất. Nghĩa là thí sinh chỉ được nộp vào một trường duy nhất, nộp xong là chốt luôn, không được rút hồ sơ nữa. Nếu không trúng tuyển thì được dự tuyển các đợt sau.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới