Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học như thế nào?

Kem chống nắng  là “ cứu tinh” cho làn da của các cô gái vào những ngày hè oi ả, nóng bức. Chúng sẽ phát huy tác dụng bảo về da khỏi tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời độc hại gây lão hóa da sớm.

Nhưng việc chọn kem chống nắng phù hợp không đơn giản như bạn nghĩ. Tùy vào loại da sẽ thích hợp với từng chất kem chống nắng khác nhau. Đây là cách phân biệt 2 loại kem chống nắng vật lý và hóa học.

Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Với kem chống nắng vật lý

Theo các bác sĩ da liễu cho biết, kem chống nắng vật lí sẽ chứa những thành phần khoáng chất là gồm titanium dioxide và zinc oxide (Kem chống nắng hóa học không có 2 thành phần này). Đây sẽ như lớp màng chắn trên bề mặt da loại bỏ và phản xạ những tia UV từ ánh nắng mặt trời khi chúng chiếu trực tiếp vào da.

phân biệt kem chống nắng
Phân biệt kem chống nắng vật lí và hóa học

Ưu điểm

• Bảo vệ làn da khỏi tia UVA và UVB.
  • Sẽ hoạt động ngay tức thì sau khi thoa lên da mà không cần thời gian thẩm thấu
  • Hiệu quả lâu dài khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (không phải trong môi trường nước và ẩm
  • Rất ít gây kích ứng cho da, đặc biệt thích hợp với làn da nhạy cảm
  • Loại kem chống nắng này phù hợp với làn da dễ bị kích ứng như đỏ bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng. Loại kem này có thể làm dịu làn da của bạn.

Nhược điểm

• Rất mau trôi nếu da tiết nhiều dầu và mồ hôi. Tức là khi tiếp xúc nhiều với hoạt động ngoài trời, mồ hôi sẽ khiến kem không thể giữ được trên da và phải thoa một lớp kem mới.
  • Chất kem thường sẽ có màu trắng, không tiệp vào da. Điều này không có lợi cho những cô gái có làn da ngăm đen.
  • Rất khó để làn da tiệp màu với lớp kem nền trang điểm.
  • Chất kem có thể bị dày, gây bí da và làm cho lỗ chân lông không thông thoáng. Da bị đổ dầu sẽ gây sạm và tối da. Do đó đây không phải là kem chống nắng cho da mụn.

Kem chống nắng hóa học

Các giảng viên khoa da liễu Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết kem chống nắng hóa học là chứa những hợp chất hữu cơ là oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone.

phân biệt kem chống nắng
Mỗi loại kem chống nắng có ưu điểm riêng, cần phân biệt kem chống nắng đúng

Kem chống nắng hóa học tạo phản ứng hóa học thay đổi tia tử ngoại thành nhiệt và giải phóng nhiệt ra khỏi da. Chúng được gọi là hấp thụ  hóa học.

Ưu điểm

• Chất kem thường mỏng nhẹ, dễ dàng thấm và tán lên da,lên thích hợp sử dụng hàn ngày.
  • Có thể phối hợp nhiều tinh dầu chất dưỡng da khác trong quá trình dưỡng da.

Khuyết điểm

•  Đòi hỏi phải thoa kem chống nắng đúng cách trước 20 phút trước khi ra ngoài nắng
  •  Tăng khả năng kích ứng cho da, đặc biệt là da khô. Do đó đây là kem chống nắng dành cho da khô.
  • Kem chống nắng hóa học  sẽ có chỉ số SPF cao, khi sử dụng cho da mặt dễ bị kích ứng, đặc biệt là với da nhạy cảm.
  • Không bền vững dưới ánh nắng  nếu bạn tiếp xúc trực tiếp. Do đó cần thoa lại sau 2 tiếng sử dụng.
  •  Không thích hợp với da nhạy cảm, kích ứng với nhiệt độ, bởi kem chống nắng hóa học chuyển tia UV thành nhiệt,  khiến da ửng đỏ.

Mỗi loại kem chống nắng đều có ưu nhược điểm riêng. Tùy theo mức độ tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và sự kích ứng cho da mà chọn loại kem chống nắng phù hợp. Dù dùng loại kem chống nắng hóa học hay vật lí đều cần tẩy trang trước khi rửa mặt để  kem lấy sạch khỏi làn da. Không tẩy trang kỹ dùng kem chống nắng sẽ “ lợi bất cập hại”.

Phân biệt kem chống nắng đúng, chọn loại phù hợp với da để tránh sạm da, tàn nhang, da lão hóa sớm. Bạn sẽ ít phải đến các thẩm mỹ viện, spa để trẻ hóa da hay căng da mặt.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn