Phán xét Y đức Bác sĩ đừng vơ đũa cả nắm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các vụ việc sự việc được truyền thông đăng tải với nửa sự thật thông tin đã khiến cho cả xã hội, dư luận nhảy vào ném đá, chê trách ngành Y liệu có đáng không?

Bác sĩ luôn cố gắng hết mình vì bệnh nhân

Không thể phủ nhận những bê bối trong ngành Y, có rất một số bộ phận  cán  bộ nhân viên  y tế đã lạm dụng quyền hạn của mình để tư lợi cho bản thân mình. Điều đó không thể tránh khỏi những phản ứng của dư luận xã hội và bị ném đá. Tuy nhiên ngành Y vẫn còn đó rất nhiều các Bác sĩ, nhân viên Y  tế tận tâm, nhiệt huyết với nghề, thậm chí hi sinh bản thân mình vì công việc, bệnh nhân.

Phán xét Y đức Bác sĩ đừng vơ đũa cả nắm

Người ta có thói quen ném đá, phán xét mọi thứ dù không  hiểu bản chất vấn đề đặc biệt trong nghề Y, thầy thuốc luôn cố gắng vì bệnh nhân nhưng bị chê trách quá đáng. So với các ngành nghề khác người đã và đang công tác trong ngành Y luôn phải chịu nhiều thiệt thòi nhất đặc biệt những người hành nghề một cách lương thiện.

Bác sĩ Bảo Anh công tác tại bệnh viện Y học Cổ truyền phụ trách giảng dạy Chuyển đổi Cao đẳng Y Dược cho biết: Đi theo nghề Y sẽ khó tránh khỏi những đêm thức trắng để cấp cứu bệnh nhân, chăm sóc các bệnh nhân HIV mà không có đủ điều kiện bảo vệ. Thử hỏi ai sẽ là người chăm sóc những người bệnh nhân bị tâm thần, người già, bệnh nhân lao, bệnh phong… đó chính là nhân viên y tế những con người đang làm việc ngày đêm âm thầm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân.

Nếu không có tình thương người, không có sự tận tụy cố gắng, nếu không vì thương đồng loại ai sẽ làm những công việc đó. Vậy nhưng xã hội đang đánh đồng tất cả những người hành nghề Y – nghề cao quý mà không có chút công bằng nào.

Đánh đồng các tiêu cực trong ngành Y

Dư luận xã hội đang đánh đồng tất cả các tiêu cực trong ngành Y  thậm chí phán xét Y đức, lương tâm Bác sĩ chỉ bằng một số bài báo mạng không truyền tải đầy đủ thông tin sự thực. Ngành Y cũng có tiêu cực điều đó không thể tránh khỏi nhưng không thể phủ nhận các mặt tích cực. Giảng viên Hoài Thu Văn phụ trách dạy văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính chia sẻ quan điểm: Chẳng có nước nào chi phí khám chữa bệnh lại rẻ đến vậy khi mà giá mỗi lần khám bệnh tại phòng khám bệnh chỉ hết 0,5 USD, 1 lần siêu âm 1 USD… trong khi đó Bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế nhận chế độ đãi ngộ cực thấp với giá rẻ bèo.

Chúng ta cứ phán xét mổ xẻ những tiêu cực trong ngành y nhưng rất cả mọi thứ đang diễn ra đều mang tính tương đối. Trong khi đó tâm lý người dân lúc nào cũng mong muốn mua được hàng ngon – bổ – rẻ, đi khám chữa bệnh muốn trả chi phí thấp nhất, được khám nhanh nhất, tốt nhất. Nếu không được như ý muốn họ bắt đầu hướng cái nhìn hằn học vào Bác sĩ, phán xét đạo đức  y Bác sĩ tắc trách không muốn làm tròn bổn phận của mình. Không một ai hiểu rằng Bác sĩ cũng nằm trong sự quản lý chung của hệ thống xã hội, họ cũng phải thực hiện theo các nguyên tắc sao cho mọi việc diễn ra được thuận lợi nhất chứ không thể làm theo ý mình.

Nữ điều dưỡng viên Thu Hạnh từng học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Y đức Bác sĩ, nhân viên Y tế đâu thể chỉ nhìn rồi phán xét, vơ đũa cả nắm quy rằng ai cũng như ai. Đối với lĩnh vực y tế, Y đức bác sĩ cần nhìn ở nhiều phương diện. Y đức là các chính sách của cơ quan nhà nước đối với bệnh nhân, các chính phủ chi tiêu tiền cho hệ thống y tế nhiều  hay ít, có hợp lí hay không? Tất cả mọi vấn đề đều liên quan đến Y đức nên không thể phán xét một cách phiến diện và nhìn Bác sĩ như kẻ thù của mình.

Ngành Y ở nước ta vẫn còn nhiều bất cấp bởi chính sách quản lý của nhà nước chưa giải quyết triệt để các vấn đề nhức nhối. Để cải thiện ngành Y cần sự chung tay của cả xã hội cũng như các ngành nghề khác đặc biệt Giáo dục. Trước một sự việc, một biến cố y khoa xảy ra hãy bình tĩnh xử lý nhìn nhận mọi chuyện để tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân rồi mới đưa tin cho báo chí sao cho sự việc tỏ tường. Có như vậy Bác sĩ mới không bị hàm oan, bởi một khi niềm tin vào người thầy thuốc không còn nữa sẽ rất khó để ngành Y thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong xã hội hiện nay.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới