Phát hiện hàng loạt thuốc chữa hen, dị ứng giả tại nhiều tỉnh thành

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo tin y học mới nhất, Cục Quản lý Dược ra công văn khẩn gửi đến toàn bộ Sở y tế các địa phương về việc thu hồi thuốc Prednisolon (thuốc chữa hen, dị ứng) giả.

Phát hiện nhiều loại thuốc giả, trong đó có thuốc điều trị hen và dị ứng
Phát hiện nhiều loại thuốc giả, trong đó có thuốc điều trị hen và dị ứng

Thuốc giả được lưu hành rộng rãi

Kết quả kiểm định mẫu thuốc thuốc Prednisolon chuyên điều trị bệnh hen, dị ứng tại Trung tâm Hapu Medicenter, số 1 Nguyễn Huy Tưởng (Chi nhánh của Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn tại Hà Nội), cho thấy thuốc không đạt đủ tiêu chuẩn về định tính và tính chất.

Theo đó, thuốc Prednisolon giả được ghi thông tin trên nhãn như sau: Prednisolon 5 mg, SĐK: VD -11185-10, số lô: 030315, NSX: 150715, HSD: 150718. Trên nhãn thuốc lấy tên Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương để mạo danh nơi sản  xuất.

Không chỉ ở Hà Nội, trước đó thuốc Prednisolon giả cũng được phát hiện tại nhiều nhà thuốc GPP tại tỉnh Đồng Nai vào đầu năm 2015.

Để người dân phân biệt được thuốc Prednisolon thật và thuốc giả, Cục Quản lý Dược hướng dẫn cách phân biệt như sau: Viên thuốc giả có 3 vạch trên viên nang, hình thuôn dài, màu cam hoặc hồng, chai 500 viên nén đóng gói không có hộp.

Đình chỉ nhiều loại thuốc không đạt chất lượng
Đình chỉ nhiều loại thuốc không đạt chất lượng

Đình chỉ nhiều loại thuốc không đạt chất lượng

Thị trường dược phẩm luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu cần được chú ý do thuốc và các thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Để xử lý các mặt hàng thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng trên thị trường và các nhà thuốc. Mới đây Cục quảng lý dược ra thông báo thu hồi và đình chỉ lưu hành toàn quốc một số loại thuốc sau:

Thuốc viên nang “Tư âm bổ thận Đại Hồng Phúc” của Cơ sở SXKD thuốc Y học cổ truyền Đại Hồng Phúc (TP.HCM). SĐK: V611-H12-10, NSX: 5/12/2014, số lô 041214C, HSD: 12/2017. Qua kiểm định phát hiện mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn về định tính, chất lượng và độ ẩm. Đồng thời cơ sở Đại Hồng Phúc phải gửi báo cáo về Cục trước ngày 20/1/2017

Viên nang “Cảm Xuyên Hương” do Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành sản xuất. SĐK: V483-H12-10, NSX: 08/9/2015, số lô: 02, HSD: 07/9/2018.  Kiểm tra phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn nhiễm khuẩn, chỉ tiêu độ đồng đều khối lượng. Công ty Hà Thành phải nhanh chóng thu hồi thuốc và gửi báo cáo về Cục quản lý Dược trước ngày 6/1.

Thuốc “”Men vi sinh sống Biolac”  sản xuất bởi Công ty cổ phần Vaccine và sinh phẩm Nha Trang. SĐK: QLSP-854-15, số lô 02-16, NSX: 23/5/2016, HSD:23/5/2019 do không đạt các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết.

Thu hồi men tiêu hóa Biolac trên toàn quốc
Thu hồi men tiêu hóa Biolac trên toàn quốc

Thu hồi 21 lô thực phẩm chức năng của Công ty CP Dược phẩm Đại Y (Hà Nội) do không đảm bảo an toàn thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Đồng thời, Cụ Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương tiến thành thông báo cho các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi các loại thuốc trên và xử  lý các đơn vị vi phạm theo quy định.

Việc lưu hành thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm với tính mạng con người. Do vậy các cơ quan y tế đang thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn vấn nạn thuốc giả, cũng như kêu gọi người dân tỉnh táo trước các sản phẩm thuốc để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới